Trang chủ » Tin y dược » Đau mắt đỏ dùng thuốc gì ?

Đau mắt đỏ dùng thuốc gì ?

Có thể hiểu đau mắt đỏ sự xâm nhập của virus, vi khuẩn gây ra. Bệnh kéo dài từ 7 – 10 ngày. Thậm chí kéo dài trên 10 ngày nếu bạn không điều trị và chăm sóc cẩn thận. Vậy đau mắt đỏ dùng thuốc gì? Dưới đây là một số loại thuốc chữa đau mắt đỏ mà bạn nên biết.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc, đây là bệnh do virus Adenovirus hay vi cẩu khuẩn tụ cầu, liên cầu và phế cầu gây ra. Bệnh thường phổ biến vào khoảng thời gian hè.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất ở những người đau mắt đỏ là màu mắt của bạn chuyển dần sang màu đỏ, có ghèn mắt chảy ra bên ngoài khóe mắt.

Ghèn mắt ra nhiều vào sáng sớm kèm theo 2 mắt dính vào nhau và phải dùng khăn giấy thấm khô hết mới mở mắt được.

Bên cạnh hiện tượng đau mắt đỏ và ghèn mắt người bệnh sẽ có cảm giác nhặm mắt, khó chịu. Virus trong mắt sẽ nhanh chóng lây lan từ mắt này sang mắt khác. Đồng thời người lành khi nhìn vào mắt người bệnh cũng có khả năng lây nhiễm virus này.

Lợi và hại khi dùng thuốc chữa đau mắt đỏ có thành phần cortizol

Nhiều người bị viêm kết mạc tự ý mua thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần cortizol như polydexa hay clodexa về sử dụng. Nhưng trên thực tế, các loại thuốc có chứa chất cortizol không những không chữa khỏi mà còn gây ra khá nhiều tai biến cho người bệnh.

Sở dĩ thuốc cortizol chỉ có tác dụng điều trị cho bệnh nhân bị viêm kết mạc dịch. Sử dụng thuốc sẽ giúp giảm viêm nhanh chóng ngay trong ngày thứ 5 kể từ lúc phát bệnh.

Còn đối với những bệnh đau mắt thông thường, nếu không được chẩn đoán kỹ càng mà cho dùng thuốc ngay sẽ không có hiệu quả mà còn làm bệnh trở nên tệ hơn.

Cách tốt nhất chỉ nên sử dụng thuốc có thành phần cortizol do bác sĩ kê đơn. Đồng thời, cách ly bệnh nhân với các địa điểm động người, rửa tay, vệ sinh mắt thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đau mắt đỏ nên dùng thuốc gì ?

Hiện tại, trên thị trường chưa có thuốc tiêu diệt virus gây bệnh đau mắt đỏ ( viêm kết mạc ). Nhưng bệnh nhân sẽ được bác sĩ sử dụng các loại thuốc.

  • acyclovir
  • zovirax…

Đây là 2 loại thuốc có tác dụng tiêu diệt và làm hạn chế sự sinh sôi của virus gây bệnh như: Adeno, vi cẩu khuẩn tụ cầu, liên cầu hay phế cầu trong cơ thể bệnh nhân.

Thuốc bôi cho bệnh đau mắt đỏ

Việc điều trị mắt đỏ với kháng sinh bạn chỉ nên sử dụng loại thuốc kháng để tra măt tại chỗ như:

  • Nhóm tobramycine 0.3%: tobrex, toeycine.
  • Nhóm quinolone: oflovid, okacin, vigamox.
  • Neomycine
  • Polymycine B: cebemycine.

Khi sử dụng các loại thuốc này bạn sẽ nhanh chóng phòng ngừa được nhiễm trùng và các tác nhân gây bệnh nhanh nhất.

Sử dụng nước muối sinh lý

Song song với việc sử dụng thuốc bôi, các bệnh nhân cũng được các bác sĩ chỉ định sử dụng thêm các loại nước muối sinh lý 0,9% có tác dụng vệ sinh mắt, rửa trôi virus, ghỉ mắt. Nhờ đó bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái và bớt khó chịu hơn.

Các loại thuốc có độ nhớt quá cao như celluvisc, liposic không được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng khi mới phát bệnh.

Xem thêm 7 Cách chữa đau mắt đỏ dân gian

Lưu ý khi điều trị bệnh đau mắt đỏ với thuốc

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh dễ lây lan nhanh chóng, nên khi có dấu hiệu bệnh bạn không nên di học, đi làm. Điều này sẽ giúp bệnh được cải thiện nhanh chóng và tránh lây lan cho những người khác.

Nếu bạn mắc bệnh đau mắt đỏ do virus, tình hình sẽ được cải thiện trong 3 – 5 hôm. Mặt khác khi đau mắt đỏ bạn không nhất thiết phải dùng thuốc, nhưng việc ngăn ngừa bệnh cho những người khác mới quan trọng.

Ở những bệnh nhân đau mắt đỏ do vi khuẩn gây ra bạn có thể trở lại công việc học tập hàng ngày sau 24 giờ khi sử dụng kháng sinh.

Cần tuân thủ tuyệt đố các chỉ định của bác sĩ bao gồm sử dụng thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ bôi và vệ sinh đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng tốt nhất.

Bệnh nhân nếu bị dị ứng với các loại thuốc kháng histamine bạn có thể sử dụng Loratadine (Claritin) hoặc Cetirizine (Zyrtec) thay thế, sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng tốt nhất.

Cần phải được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa mới được sử dụng thuốc vào trong điều trị đau mắt đỏ

Trên đây, chi sẻ cho các bạn biết được khi đau mắt đỏ dùng thuốc gì, sử dụng chúng ra làm sao. Hi vọng, bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh ở mắt của mình một cách tốt nhất.

  |   26/12/2018