Trang chủ » Bệnh Phụ khoa » Viêm lộ tuyến cổ tử cung: biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị nhanh khỏi

Viêm lộ tuyến cổ tử cung: biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị nhanh khỏi

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa xuất hiện ngày càng nhiều ở chị em phụ nữ. Nhưng liệu bạn đã biết rõ về căn bệnh này? Qua bài viết sau, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào? Và dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Bài viết được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Bên dưới lớp niêm mạc cổ tử cung của phụ nữ có một lớp tế bào tuyến. Lớp tế bào này có nhiệm vụ tiết ra chất nhờn bôi trơn tử cung. Vì một nguyên do nào đó, lớp chất nhờn này có thể phát triển bất thường, xâm lấn ra bên ngoài cổ tử cung và tiết dịch. Lúc này pH môi trường bị thay đổi, khi các tác nhân có hại tụ tập tại đây, phát triển và sinh sôi thì sẽ gây viêm nhiễm. Đây chính là căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung lộ tuyến không phải là tổn thương ác tính. Tuy nhiên nó vẫn có thể gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe sinh sản nếu bạn không điều trị kịp thời. Các triệu chứng của căn bệnh này cũng rất khó để phát hiện từ sớm, vì thế bạn nên lưu ý cẩn thận hơn, tránh cho bệnh chuyển biến nặng.

Ba cấp độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có 3 cấp độ biểu hiện bệnh:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Đây là giai đoan viêm cổ tử cung lộ tuyến ở dạng nhẹ, khi bệnh mới khởi phát. Lúc này viêm nhiễm chỉ tập trung ở một mảng chiếm khoảng 0,33% diện tích cổ tử cung. Các triệu chứng ở giai đoạn này rất khó để được phát hiện.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Đây là giai đoạn viêm cổ tử cung lộ tuyến ở dạng trung bình, khi bệnh dần tiến triển. Mảng viêm đã chiếm khoảng 0,5% diện tích cổ tử cung. Ở giai đoạn này, các triệu chứng dần lộ rõ hơn, do đó bạn có thể phát hiện được bệnh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Đây là giai đoạn viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng, khi bệnh dần vào giai đoạn cuối. Viêm nhiễm lúc này chiếm từ 0,67% đến 100% bề mặt niêm mạc cổ tử cung. Người bệnh xuất hiện nhiều biến chứng hơn ở giai đoạn này, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi bạn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, hình ảnh soi cổ tử cung sẽ giúp các bác sĩ nhận biết rõ hơn các cấp độ của bệnh. Cụ thể như sau:

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Đây là giai đoạn khi viêm lộ tuyến mới hình thành. Khi nội soi, bạn sẽ thấy lỗ viêm có đường kính rộng chỉ dưới 0,5 cm. Lúc này vùng tổn thương chỉ chiếm 1/3 bề mặt cổ tử cung. Đồng thời bạn cũng thấy vùng viêm bắt đầu sưng và tấy đỏ.

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Viêm cổ tử cung lộ tuyến cấp độ 1 có thể chuyển sang cấp độ 2 nếu bạn không điều trị kịp thời, với mức độ tổn thương tăng gấp đôi. Khi nội soi, bạn có thể thấy lỗ viêm nhiễm nong rộng hơn. Đường kính lỗ viêm rộng từ 0,5 đến 1 cm. Vùng tổn thương ở cổ tử cung lúc này chiếm từ 1/3 đến gần 2/3 diện tích bề mặt. Đồng thời, bạn có thể thấy vị trí viêm có bề mặt sưng tấy rõ ràng hơn, bắt đầu xuất hiện lở loét.

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Viêm cổ tử cung lộ tuyến cấp độ 2 sẽ phát triển thành cấp độ 3 nếu không được điều trị. Lúc này khi thực hiện nội soi, bạn có thể thấy diện tích tổn thương trên bề mặt cổ tử cung đã chiếm từ 2/3 đến toàn bộ bề mặt. Vùng viêm nhiễm lở loét nặng, sưng và tấy đỏ. Lỗ viêm nhiễm có đường kính khoảng 3 cm.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

Triệu chứng viêm lộ tuyến không thực sự điển hình, nhưng bạn vẫn cần quan sát kỹ để kịp thời đến cơ sở y tế. Những dấu hiệu này bao gồm:

Vùng kín đau ngứa khó chịu

Khi cổ tử cung lở loét và thương tổn thì người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác đau rát và ngứa ngáy. Lúc này người bệnh không thể gãi được nên thấy rất khó chịu. Mức độ của triệu chứng tăng dần theo thời gian.

Tiết ra khí hư bất thường

Khi mắc bệnh, khí hư của bạn tiết nhiều bất thường. Lúc này khí hư có dạng bã đậu hoặc phô mai, bọt khí, màu vàng hoặc xanh, trắng đục. Khi ngửi sẽ thấy khí hư có mùi hôi tanh.

Tiểu tiện khó khăn, đau đớn

Đường sinh dục bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến cả đường tiết niệu vì 2 hệ cơ quan này nằm gần nhau. Do đó chị em phụ nữ sẽ xuất hiện các triệu chứng liên quan đến hệ tiết niệu. Cụ thể là luôn có cảm giác buồn tiểu, tiểu đau rát, tiểu nhỏ giọt…

Đau tức bụng dưới

Triệu chứng này thường gặp từ cấp độ 2 trở đi. Đau tức bụng dưới không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Cơn đau này dữ dội hoặc âm ỉ theo đợt khiến người bệnh khó chịu. Cơn đau có thể lan sang vùng chậu.

Chảy máu bất thường khi quan hệ tình dục

Bề mặt cổ tử cung bị lở loét và sưng đau do viêm nhiễm. Khi quan hệ tình dục, bề mặt sưng bị dương vật cọ vào khiến tổn thương càng sâu hơn, có thể gây chảy máu bất thường.

Khó thụ thai

Cổ tử cung sần sùi và bị chất nhày từ tế bào tuyến tiết ra bám vào khiến tinh trùng khó di chuyển qua cổ tử cung được để vào gặp trứng. Không những thế, tinh trùng còn có thể bị vi khuẩn tấn công làm suy yếu. Vì vậy ở giai đoạn bệnh nặng, khả năng thụ thai của bạn sẽ bị suy giảm, dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung qua ba cấp độ

Trên đây chỉ là những dấu hiệu chung nhất của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thực tế, dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung thay đổi khác nhau qua từng giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Cụ thể như sau:

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Triệu chứng ở giai đoạn này rất nhẹ và giống hệt triệu chứng của những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Chủ yếu những bất thường giai đoạn này của bệnh là về khí hư:

 • Khí hư tiết nhiều bất thường dù bạn đang không trong chu kỳ kinh.
 • Khí hư có dạng sủi bọt hoặc dạng phô mai.
 • Khí hư chuyển màu trắng đục, vàng hoặc xanh.
 • Khí hư có mùi hôi.
 • Cảm thấy ngứa ngáy và hơi đau vùng kín.

Khi gặp các triệu chứng này, để xác định rõ đây là viêm lộ tuyến cổ tử cung hay căn bệnh phụ khoa nào khác, bạn cần đến cơ sở y tế kiểm tra.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Các triệu chứng của giai đoạn hai về cơ bản gần giống các triệu chứng ở cấp độ 1, nhưng bạn có thể cảm thấy rõ ràng hơn. Cụ thể những triệu chứng bạn sẽ gặp gồm:

 • Khi quan hệ tình dục thấy chảy máu vùng kín bất thường.
 • Khí hư tiết ra nhiều, vón cục đặc quánh.
 • Bắt đầu thấy đau bụng dưới.
 • Vùng kín đau rát khó chịu.
 • Thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu. Khi đi tiểu cảm thấy khó khăn và đau đớn.

Các biến chứng ở giai đoạn này có thể kể đến như viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm tử cung… Do đó bạn cần để ý các triệu chứng và sớm có biện pháp xử lý.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Đây là giai đoạn mà các triệu chứng đã rất rõ rệt. Nếu không điều trị, rất nhiều biến chứng có thể phát sinh. Những dấu hiệu cụ thể của viêm cổ tử cung lộ tuyến giai đoạn 3 gồm:

 • Triệu chứng khí hư bất thường.
 • Vùng kín chảy máu khi quan hệ tình dục khiến người bệnh đau đớn, giảm hứng thú tình dục.
 • Xuất huyết âm đạo dù không phải ngày “đèn đỏ”.
 • Bụng dưới, hố chậu, lưng và eo xuất hiện cảm giác đau quặn dữ dội.
 • Tiểu tiện khó khăn và đau buốt rát.
 • Rối loạn kinh nguyệt.
 • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, choáng váng…

Biến chứng ở cấp độ 3 khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ vô sinh, do đó bạn không được chủ quan mà cần can thiệp y khoa ngay.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

Tại cơ sở y tế hiện nay, viêm lộ tuyến cổ tử cung được điều trị bằng phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị nội khoa

Các bác sĩ thường điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc tây y. Cụ thể như sau:

 • Thuốc đường uống: Ceftriaxon, Metronidazol, Cephalosporin, thuốc kháng nấm nhóm azole và triazol…
 • Thuốc dạng đặt: Natizio, Promestriene, Colposeptine, Fluomizin…

Bên cạnh đó, một số cơ sở y tế chỉ định thêm thuốc đông y cho bệnh nhân mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Dùng thuốc đông y trong điều trị bệnh có thể giúp bạn khắc phục nhược điểm của thuốc tây y. Thuốc đông y cũng không gây nhờn thuốc và cho hiệu quả dài lâu. Trong các cơ sở chữa bệnh bằng đông tây y, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là cơ sở được nhiều người bệnh tin cậy tìm đến nhất.

Điều trị ngoại khoa

Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, bạn có thể được điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng công nghệ sóng cao tần RFA. Đây là phương pháp hủy mô chọn lọc bằng cách dùng nhiệt tác động vào mô viêm. Những mô viêm này sẽ mất nước và chết đi, giúp cơ thể tái tạo lại mô mới lành bệnh. Khi đó, những vết viêm loét sẽ được phục hồi.

Phương pháp hủy mô chọn lọc RFA là phương pháp điều trị không xâm lấn. Tuy các tế bào lộ tuyến bị đốt nhưng bạn không cảm thấy quá đau đớn. Phương pháp này hạn chế chảy máu tối đa cho người bệnh. Thời gian thực hiện đốt lộ tuyến chỉ vào khoảng 15 đến 20 phút đồng hồ. Sau khi nghỉ ngơi tại chỗ, bạn được cho ra về ngay mà không cần nằm viện. Sau khi phục hồi, bạn cũng khó có nguy cơ tái phát trở lại.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và cách chữa trị tại cơ sở y tế. Bạn hãy khám phụ khoa thường xuyên để đảm bảo kịp thời phát hiện bệnh. Bệnh càng được phát hiện sớm, việc điều trị bệnh càng trở nên dễ dàng hơn.

  |   04/11/2020