Trang chủ » Bệnh Nam khoa » Top 10 thuốc kháng sinh chữa viêm mào tinh hoàn hiệu quả cao

Top 10 thuốc kháng sinh chữa viêm mào tinh hoàn hiệu quả cao

Thuốc chữa viêm mào tinh hoàn có rất nhiều loại, trong đó chủ yếu là thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh chữa viêm mào tinh hoàn thường là thuốc tây y. Ngoài ra cũng có nhiều loại thảo dược có khả năng kháng sinh tự nhiên, được dùng trong các bài thuốc đông y chữa viêm mào tinh hoàn. Để hiểu hơn về các loại thuốc kháng sinh chữa viêm mào tinh hoàn, mời bạn tham khảo bài viết sau. Bài viết cũng cung cấp cho bạn những địa chỉ chữa viêm mào tinh hoàn tốt nhất trên địa bàn Hà Nội!

Thuốc kháng sinh chữa viêm mào tinh hoàn

Theo các chuyên gia, thuốc chữa viêm mào tinh hoàn gồm ba nhóm: thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc chống viêm.

Trong đó, thuốc kháng sinh có tác dụng chủ yếu là:

 • Ức chế và tiêu diệt những vi khuẩn, nấm, virus có hại gây ra bệnh viêm mào tinh hoàn.
 • Kích thích cơ thể sản sinh kháng thể để ngăn chặn sự xâm nhiễm về sau của các tác nhân gây hại.

Viêm mào tinh hoàn thường đi kèm với những bệnh viêm nhiễm khác chứ hiếm khi xuất hiện riêng lẻ. Ngoài ra viêm mào tinh cũng có thể là do biến chứng của những bệnh lý ấy gây ra. Do đó khi kê đơn chữa viêm mào tinh hoàn, bác sĩ sẽ kê đơn chữa bệnh điều trị tổng thể những chứng viêm đó. Đa phần những thuốc này đều có công dụng đặc hiệu với từng loại vi khuẩn, nấm, virus gây bệnh. Những yếu tố quyết định loại thuốc bác sĩ sẽ chỉ định gồm:

 • Mức độ tổn thương mào tinh hoàn và các cơ quan xung quanh.
 • Nguyên nhân gây viêm nhiễm.
 • Cơ địa và sức đề kháng của người bệnh.
 • Tiền sử bệnh tật của người bệnh.

Theo đó, những loại kháng sinh được dùng chủ yếu trong điều trị viêm mào tinh hoàn gồm: Nhóm kháng sinh ức chế quinolon, phenicol và lincosamid. Những kháng sinh khác thường dùng là ciprofloxacin, aminosid, penicilin, doxycycline, betalactamin, macrolid, cephalosporin… Những loại thuốc này đều có hiệu quả cao trong điều trị viêm mào tinh hoàn.

Thuốc kháng sinh chữa viêm mào tinh hoàn có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng viêm nhiễm. Thời gian dùng kháng sinh thường là từ 4 – 6 tuần tùy theo chỉ định của bác sĩ và mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Lưu ýThuốc kháng sinh chữa viêm mào tinh hoàn có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể. Ngoài ra khi sử dụng không đúng cách, không đúng liều lượng có thể gây nhờn thuốc. Do đó bạn không nên tự ý mua thuốc về tự chữa. Hãy luôn tuân thủ chỉ định của bác sĩ để việc chữa trị viêm mào tinh hoàn được thuận lợi.

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn bằng đông y

Viêm mào tinh hoàn là một chứng bệnh được mô tả trong đông y từ lâu đời. Theo Đông y, việc điều trị viêm mào tinh hoàn hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố đó là:

 • Thể bệnh viêm mào tinh hoàn.
 • Mức độ bệnh lý viêm mào tinh hoàn: nặng hay nhẹ.
 • Cơ địa của từng người bệnh.

Đông y có nhiều phương pháp chữa trị khác nhau, nhưng với bệnh viêm mào tinh hoàn, thầy thuốc đông y chỉ dùng thuốc dưới dạng uống. Các phương pháp chữa trị đông y khác như bấm huyệt hay châm cứu không được sử dụng vì có thể gây ra nguy cơ thương tổn tinh hoàn.

Trong thiên nhiên có nhiều loại thảo dược tự nhiên cũng có tính sát khuẩn, kháng sinh, kháng viêm, giảm đau hiệu quả. Những thảo dược này được sử dụng trong các bài thuốc đông y từ lâu đời.

Tùy theo thể bệnh, có các loại thuốc chữa trị viêm mào tinh hoàn cấp sau:

 • Thể thấp nhiệt hạ chú (thường gặp ở thanh niên): dùng long đờm tả can thang, các vị trạch tả, sa tiền, cam thảo, sài hồ, sinh địa, quy đầu…
 • Thể uẩn độc hạ chú (thường gặp ở trẻ nhỏ): dùng phổ tế tiêu độc ẩm, mã bột, thăm ma, ngưu bàng, bạc hà, cương tằm, cát cánh, sài hồ, huyền sâm, trần bì…
 • Thể hàn thấp ngưng trệ: dùng bạch thược, mộc thông, ngưu tất, quế chi, sinh khương, chỉ sác, tế tân…
 • Thể can lạc không điều hòa: dùng chỉ thực, hậu phác, hải đới, lệ chi hạch, hải tảo, mộc hương, mộc thông, nguyên hoa…

Tùy theo thể bệnh, có các loại thuốc chữa trị viêm mào tinh hoàn mãn tính sau:

 • Viêm do khí trệ huyết ngưng: dùng ô dược, quất hạch, hạ khô thảo, xích thược, tiểu hồi, phụ tử, xuyên sơn giáp, ngưu tất…
 • Viêm do dương hư hàn ngưng: dùng nhục quế, hữu quy hoàn, đỗ trọng, lộc giác, thục địa, thỏ ti tử, quy đầu, hoài sơn…

Cụ thể trong các y thư cổ truyền, các bài thuốc chữa viêm mào tinh hoàn phổ biến được các thầy thuốc sử dụng gồm:

Bài thuốc long đởm tả can thang

Bạn cần chuẩn bị: Sinh địa và xa tiền mỗi loại 20g. Hoàng cầm, trạch tả, chi tử, quy đầu mỗi loại 16g. Sài hồ 12g. Cam thảo, long đờm thảo, mộc thông mỗi loại 8g.

Cách thực hiện: Cho các loại thuốc trên vào ấm sắc, khi được thì chắt lấy nước thuốc. Mỗi ngày uống 1 thang thuốc. Mỗi thang chia làm 3 lần uống, uống sau khi ăn 1 giờ.

Bài thuốc đương quy tứ nghịch thang

Bạn cần chuẩn bị: Ngưu tất 10g. Sài hồ 12g. Đào nhân 8g. Cam thảo 2g. Chỉ xác, đại táo, hồng hoa mỗi loại 6g. Bạch thược, quế chi, ngô thù, đương quy mỗi loại 4g. Tế tân, mộc thông, sinh khương mỗi loại 3g.

Cách thực hiện: Tất cả các vị trên là 1 thang thuốc. Cho 1 thang vào ấm cùng với nước, sắc xong thì chắt lấy thuốc uống mỗi ngày 1 thang. Chia ra làm 3 lần uống vào thời điểm 1 tiếng sau khi ăn.

Bài thuốc quất hạch hoàn

Bạn cần chuẩn bị: Côn bố, cương tằm, ngưu tất, sơn tra, quất hạch, sài hồ, ô dược, hạ khô thảo, xuyên luyện tử, lệ hạch chi, xích thược, xuyên sơn giáp mỗi loại 10g. Tiểu hồi và phụ tử mỗi loại 6g.

Cách thực hiện: Mỗi ngày dùng 1 thang thuốc bằng cách cho vào sắc cùng nước Cũng chia làm 3 lần để uống sau khi ăn.

Bài thuốc lục vị hoàn

Bạn cần chuẩn bị: Thục địa 24g. Hoài sơn và sơn thù mỗi loại 12g. Bạch linh, trạch tả và đan bì mỗi loại 9g.

Cách thực hiện: Đem tất cả thảo dược vào ấm để sắc lấy thuốc, chia 3 lần uống trong ngày vào thời điểm sau khi ăn 1 giờ.

Bài thuốc thập toàn đại bổ

Bạn cần chuẩn bị: Đảng sâm 16g. Thục địa 20g. Xuyên khung 8g. Hoàng kỳ 10g. Bạch thược, đương quy, bạch linh, bạch truật mỗi loại 12g. Nhục quế và cam thảo mỗi loại 6g.

Cách thực hiện: Cho thảo dược vào ấm, sắc thành thuốc, chia 3 lần uống trong ngày vào các buổi sáng chiều tối, uống sau khi ăn 1 giờ.

Bài thuốc hữu quy hoàn

Bạn cần chuẩn bị: Thục địa 30g. Quy đầu 12g. Nhục quế, thỏ ty tử, đỗ trọng, câu kỷ tử, phụ tử, lộc giác mỗi loại 16g. Sơn thù và hoài sơn mỗi loại 15g.

Cách thực hiện: Sắc các loại thuốc cùng nước trong ấm, mỗi ngày uống 1 thang, chia 3 bữa sáng chiều tối, uống sau khi ăn xong 1 giờ.

Các thầy thuốc đông y khuyên bạn nên uống thuốc khi còn nóng để dược tính của thuốc ngấm vào cơ thể tốt hơn. Thuốc đông y chữa viêm mào tinh hoàn cần được liên tục sử dụng trong ít nhất 15 ngày. Sau đó bạn dừng lại khoảng 3 – 5 ngày và thực hiện liệu trình mới. Quá trình này cần thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Về ưu điểm, thuốc đông y chữa viêm mào tinh hoàn có hiệu quả lâu dài, lành tính và an toàn cho sức khỏe. Nhược điểm của thuốc đông y là tác dụng chậm, chỉ khi kiên trì dùng lâu dài thuốc mới hiệu quả.

Chữa viêm mào tinh hoàn ở đâu uy tín, hiệu quả?

Vậy có những địa chỉ nào chữa viêm mào tinh hoàn tốt nhất? Dưới đây là một vài cơ sở giúp bạn tham khảo:

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội

Đây là một trong những phòng khám tư chuyên về nam khoa nổi tiếng nhất trên địa bàn Hà Nội, được nhiều người đánh giá cao. Điểm đặc biệt nhất của phòng khám chính là phương pháp điều trị. Nơi đây áp dụng cả phương pháp đông y và tây y kết hợp trong điều trị viêm mào tinh hoàn. Khi kết hợp hai loại thuốc này, người bệnh vừa có thể dứt nhanh các triệu chứng bệnh, vừa được điều trị lâu dài, tránh tái phát bệnh. Ngoài ra, viêm mào tinh hoàn còn có thể được chữa trị bằng thủ thuật công nghệ ánh sáng sinh học. Đây là kỹ thuật hiện đại, tân tiến đẳng cấp thế giới, giúp bạn nhanh chóng phục hồi các mô viêm, tiêu diệt tác nhân gây hại.

Ngoài ra, phòng khám là nơi quy tụ những bác sĩ nam khoa hàng đầu, trang bị cơ sở vật chất hiện đại. Dịch vụ khám chữa ở đây cũng mang đến những ưu điểm nổi trội, bao gồm:

 • Cho phép bạn đặt lịch hẹn khám trực tuyến hoặc qua điện thoại.
 • Không cần xếp hàng chờ đợi vào khám.
 • Có thể chọn giờ khám ngoài giờ hành chính hoặc vào ngày nghỉ.
 • Được chọn bác sĩ khám chữa cho mình.
 • Được bảo mật hoàn toàn thông tin.
 • Nói không với phong bì.

Do đó, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội phù hợp cả với những người luôn bận rộn, không có thời gian chờ đợi tại các bệnh viện công. Đây là nơi đã chữa khỏi cho hàng trăm người bị viêm mào tinh hoàn tìm đến mỗi tháng.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng – Trung Tự – Đống Đa – Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là địa chỉ hội tụ nhiều bác sĩ giàu chuyên môn và kinh nghiệm, có tay nghề cao. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tới đây khám chữa.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của bệnh viện Đại học Y Hà Nội là thời gian khám chữa không linh hoạt. Bác sĩ của bệnh viện thường rất bận, bạn nên hẹn lịch khám trước khi đến.

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Địa chỉ: Lô 01-08A, số 431 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội

Đây là bệnh viện chuyên về sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản, vô sinh hiếm muộn cho cả 2 giới. Bệnh viện quy tụ dàn bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất tốt. Tuy nhiên vì là bệnh viện công nên thủ tục khám chữa rườm rà và phải chờ đợi lâu mới được vào khám. Do đó nếu không muốn chờ đợi lâu, bạn cần đi từ sớm.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về thuốc kháng sinh, thuốc đông y chữa viêm mào tinh hoàn và những địa chỉ chữa bệnh tốt nhất. Để chữa viêm mào tinh hoàn hiệu quả, bạn luôn cần sự song hành của bác sĩ giỏi và cơ sở y tế chuyên khoa.

  |   16/10/2020