Trang chủ » Bệnh Phụ khoa » Ngứa vùng kín nữ là bệnh gì: nguyên nhân và cách điều trị mới nhất

Ngứa vùng kín nữ là bệnh gì: nguyên nhân và cách điều trị mới nhất

Bị ngứa vùng kín là tình trạng thường xuyên gặp phải ở chị em phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Tình trạng ngứa này có thể là ngứa rát bên ngoài vùng kín, ngứa âm môi, ngứa âm hộ hay ngứa âm đạo. Tất cả đều gây khó chịu cho chị em và có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản. Vậy cụ thể ngứa vùng kín nữ là bệnh gì? Nó do những tác nhân nào gây nên? Và khi âm đạo bị ngứa hoặc ngứa xung quanh vùng kín thì phải làm sao? Đây là những câu hỏi mà bài viết sau sẽ tập trung làm rõ!

Ngứa vùng kín là gì?

Ngứa vùng kín là tình trạng chị em luôn cảm thấy ngứa ngáy khó chịu ở các khu vực xung quanh “cô bé”. Các khu vực này gồm vùng lông mu, hai mép âm hộ hoặc bên trong âm đạo. Khi bị ngứa vùng kín, chị em cần xác định xem nó có đi kèm những triệu chứng bất thường của vùng kín không. Ví dụ:

 • Vùng kín sưng nóng, tấy đỏ.
 • Ra khí hư nhiều bất thường, có mùi hôi, màu không trắng trong mà đục, hoặc chuyển xanh, vàng, nâu đỏ…
 • Đau rát vùng kín, đặc biệt khi tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục…

Nếu không đi kèm các triệu chứng trên, tình trạng ngứa vùng kín không quá đáng lo. Nhưng nếu bạn gặp phải các triệu chứng đó, bạn có thể đã mắc bệnh.

Nguyên nhân gây ngứa vùng kín nữ giới được các chuyên gia chia thành: tác nhân gây bệnh, nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân sinh lý.

Tác nhân trực tiếp gây ngứa vùng kín

Theo nghiên cứu khoa học, các tác nhân trực tiếp gây ra tình trạng ngứa vùng kín ở nữ giới là:

 • Vi khuẩn: Trong âm đạo phụ nữ, đặc biệt những người đã quan hệ tình dục, tồn tại rất nhiều vi khuẩn. Những vi khuẩn nổi tiếng gây bệnh trên người như: vi khuẩn E.coli, Lậu cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae (gonococcus), tụ cầu khuẩn gây bệnh chàm Staphylococcus aureus, xoắn khuẩn giang mai, tụ cầu vàng gây viêm nang lông…
 • Ký sinh trùng: ví dụ rận mu hay con ghẻ ký sinh ở vùng lông mu phụ nữ. Rận có thể là con đường lây lan những căn bệnh xã hội nguy hiểm như giang mai, HIV, sùi mào gà… vì rận mu sống bằng cách hút máu. Ngoài ra, trùng roi ký sinh trong âm đạo Trichomonas vaginalis cũng là tác nhân gây bệnh phụ khoa điển hình.
 • Virus: Human papilloma (HPV), Herpes simplex (HSV) là 2 trong nhiều loại virus gây ngứa vùng kín ở nữ giới.
 • Nấm: Chủ yếu là nấm Candida albicans, tồn tại phổ biến trong âm đạo của hầu hết chị em phụ nữ. Nó có thể gây ra các bệnh như viêm âm đạo hay viêm cổ tử cung… Ngoài ra còn một số loại nấm khác, như nấm Malassezia furfur gây ra bệnh lang ben.

Những tác nhân này khi tấn công vào cơ thể có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Những căn bệnh đó sẽ được đề cập sau đây.

Ngứa vùng kín nữ giới: nguyên nhân bệnh lý

Ngứa âm hộ, ngứa âm đạo, ngứa rát bên ngoài vùng kín có thể xuất hiện âm ỉ, cũng có thể ngứa dữ dội theo cơn. Đây không phải là một bệnh lý mà là dấu hiệu cảnh báo cho các bệnh sau:

Nhóm bệnh phụ khoa

Những bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây ngứa vùng kín nữ gồm:

Ngứa âm đạo: triệu chứng viêm âm đạo

Âm đạo là nơi rất dễ tiếp xúc với các nguồn bệnh từ bên ngoài và lây lan viêm nhiễm. Vì thế, hầu như chị em nào cũng từng bị viêm âm đạo trong đời. Đây là căn bệnh phụ khoa phổ biến nhất, gây ra các triệu chứng điển hình như khí hư bất thường, đau rát vùng kín khi tiểu tiện…

Ngứa ở vùng kín: triệu chứng viêm cổ tử cung

Đây là bệnh viêm nhiễm phụ khoa khi vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… tấn công cổ tử cung. Khi mắc phải, thành tử cung sưng đau và tấy đỏ, có thể viêm loét, khiến bạn không chỉ thấy ngứa mà còn cảm thấy đau đớn.

Âm đạo bị ngứa: triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến là bệnh do các tế bào tuyến phát triển bất thường ra ngoài cổ tử cung, tạo điều kiện cho viêm nhiễm xảy ra. Đây là tổn thương lành tính, nhưng nếu viêm nhiễm lan rộng toàn bộ tử cung thì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Biến chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm mẹ của người phụ nữ.

Bị ngứa vùng kín: triệu chứng viêm đường tiết niệu

Lỗ niệu đạo nằm ngay gần âm đạo và hậu môn phụ nữ, đường niệu đạo của phụ nữ lại ngắn hơn nam giới. Vì thế đường tiết niệu của nữ giới rất dễ nhiễm khuẩn, và phụ nữ bị viêm đường tiết niệu với tỷ lệ lớn gấp 5 lần so với nam giới theo số liệu thống kê. Căn bệnh này có thể lây lan ngược dòng nếu không chữa trị, gây ra biến chứng cho cả hệ sinh dục và hệ bài tiết. Ví dụ như các biến chứng suy thận, viêm bể thận, vô sinh hiếm muộn…

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng: triệu chứng viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu (PID – pelvic inflammatory disease) là bệnh viêm nhiễm xảy ra ở bộ phận sinh sản thuộc vùng chậu. Vùng chậu bao gồm cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Bệnh có thể gây ra các vấn đề như rối loạn kinh nguyệt, mang thai ngoài tử cung, áp xe buồng trứng – ống dẫn trứng… Khi mắc, người bệnh thường đau bụng dưới, đau lưng, xuất huyết âm đạo bất thường…

Nhóm bệnh ngoài da ở vùng kín

Những bệnh ngoài da gây ngứa vùng kín nữ giới là:

Bị ngứa xung quanh vùng kín: bệnh ghẻ

Bệnh do con ghẻ gây ra. Chúng thường đào hang bên dưới da để đẻ trứng, gây ngứa ngáy khó chịu trên da. Về ban đêm chứng ngứa càng dữ dội hơn.

Ngứa lông mu vùng kín: bệnh rận mu

Bệnh do rận mu ký sinh trong vùng lông mu gây ra. Chúng sống bằng cách hút máu, gây ra các cơn ngứa ngáy tại vùng lông mu rậm rạp của phụ nữ.

Ngứa ngoài vùng kín: bệnh viêm nang lông

Bệnh làm xuất hiện các mụn mủ với các quầng đỏ ở cổ nang lông. Nếu xảy ra ở vùng kín những mụn này sẽ gây ngứa ngáy vùng kín.

Ngứa rát bên ngoài vùng kín: bệnh chàm

Chàm là căn bệnh viêm da cơ địa, có thể xuất hiện ở mọi nơi trên da, trong đó có vùng kín. Nó làm da bạn nứt nẻ, khô khốc và rướm máu vì bong tróc…

Nhóm bệnh lây qua đường tình dục

Đây được coi là những căn bệnh xã hội vì có thể lây lan ra cộng đồng. Chúng bao gồm:

Ngứa âm môi: triệu chứng sùi mào gà

Sau khi virus HPV tấn công vùng kín phụ nữ, bệnh sẽ ủ khoảng 2 – 9 tháng thì bệnh nhân mới bắt đầu có biểu hiện. Lúc này tại vùng âm hộ của bạn sẽ nổi lên các mụn hồng nhạt li ti. Chúng không gây đau hay ngứa, và nhanh chóng phát triển thành những mảng giống như hoa mào gà. Khi vỡ ra, mụn gây viêm loét và khiến bạn ngứa ngáy khó chịu, thậm chí đau rát.

Ngứa môi vùng kín: triệu chứng lậu

Bệnh do lậu cầu khuẩn gây ra. Loại vi khuẩn này không chỉ ký sinh ở vùng sinh dục mà còn tìm thấy trong mắt, miệng và hậu môn ở người. Sau khi nhiễm lậu cầu khuẩn, bệnh ủ vài ngày rồi người bệnh mới xuất hiện triệu chứng bệnh điển hình. Triệu chứng đó gồm tiểu có lẫn mủ và máu, ra khí hư chuyển màu xanh, đau khi quan hệ tình dục…

Ngứa ở vùng kín: triệu chứng mụn rộp sinh dục

Khi virus Herpes Simplex (HSV) tấn công vào vùng kín sẽ gây ra bệnh mụn rộp sinh dục. Người bệnh phải trải qua thời gian ủ bệnh khoảng vài ngày mới có triệu chứng mọc mụn. Các mụn nước này mọc thành chùm như chùm nho, sau khi vỡ càng gây ngứa ngáy.

Những bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa và lây truyền qua đường tình dục là những bệnh dễ gây ảnh hưởng nhất đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Do đó chị em cần hết sức lưu ý khi gặp phải những căn bệnh này.

Ngứa vùng kín: nguyên nhân sinh lý

Ngứa ngáy vùng kín có thể chỉ là do sinh lý bình thường của cơ thể. Chúng gồm các trường hợp sau:

– Thay đổi nội tiết tố sinh dục estrogen, progesterone trong những giai đoạn đặc biệt, ví dụ khi mang thai, mãn kinh hoặc tiền mãn kinh.

– Gặp phải tác dụng phụ của thuốc: thuốc ngừa thai, thuốc steroid, thuốc kháng sinh, thuốc hóa trị ung thư…

– Xây xát xung quanh vùng kín: các xước xát, tổn thương do quan hệ tình dục thô bạo, tai nạn… có thể gây ngứa ngáy vùng kín. Đặc biệt khi vùng kín lên da non, bạn sẽ cảm thấy ngứa hơn bình thường.

– Thói quen sinh hoạt: vệ sinh vùng kín không sạch, dùng dung dịch vệ sinh dễ gây kích ứng, thụt rửa âm đạo sâu, mặc đồ không thông thoáng…

Ngứa vùng kín do sinh lý không nghiêm trọng. Chỉ cần điều chỉnh lại thói quen sống là bạn có thể khắc phục tình trạng này hiệu quả.

Ngứa vùng kín phải làm sao?

Theo các chuyên gia, việc chữa trị triệu chứng ngứa vùng kín còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ngứa. Với những bệnh lý nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn chữa trị nội khoa hoặc ngoại khoa.

Chữa trị nội khoa

Thuốc tây y đặc thù được sử dụng để chống lại các tác nhân vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng… Chúng có thể dùng dưới dạng uống hoặc đặt vào âm đạo. Một vài cơ sở còn kết hợp thuốc đông y để nâng cao hiệu quả điều trị.

Chữa trị ngoại khoa

Khoa học phát triển, ngày nay đã có rất nhiều công nghệ hiện đại được áp dụng trong điều trị y tế, giúp chị em thoát khỏi tình trạng ngứa vùng kín. Ví dụ như:

 • Công nghệ ALA – PDT: Áp dụng trị ngứa vùng kín do bệnh sùi mào gà. Đây là phương pháp phá hủy mô đích một cách chọn lọc, hạn chế tối đa tổn thương mô lành.
 • Kỹ thuật phục hồi gene DNA: Áp dụng trị ngứa vùng kín do bệnh lậu. Nó giúp bác sĩ hiểu rõ về cấu trúc tế bào các chủng lậu cầu khuẩn và có biện pháp ức chế phù hợp.
 • Công nghệ ánh sáng sinh học: áp dụng cho các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây ngứa vùng kín. Khi ánh sáng bước sóng ngắn tiếp cận mô viêm, nó có thể giúp mô viêm phục hồi hiệu quả, đồng thời tiêu diệt tác nhân gây hại.
 • Phương pháp sóng cao tần RFA: Áp dụng cho bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung để trị ngứa vùng kín. Đây là phương pháp hủy mô bằng nhiệt để tiêu diệt tế bào tuyến gây bệnh.

Các hình thức điều trị trên đều được áp dụng tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, cho hiệu quả điều trị cao trong những năm qua.

Trên đây là tổng quan về các nguyên nhân và cách chữa trị tình trạng ngứa vùng kín ở nữ giới. Khi điều trị, bạn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  |   05/09/2020