Trang chủ » Bệnh Nam khoa » Đau tinh hoàn phải: nguyên nhân và cách điều trị mới nhất

Đau tinh hoàn phải: nguyên nhân và cách điều trị mới nhất

Đau tinh hoàn phải khiến bạn lo lắng, bạn không biết mình đang bị bệnh gì, có nguy hiểm hay không. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về đau tinh hoàn phải để chủ động hơn nhé.

Tinh hoàn là một bộ phận đảm nhiệm vai trò sản xuất ra hormone sinh dục nam, tinh trùng. Do đó, nó quyết định đến cả khả năng sinh sản và tình dục ở nam giới. Bất cứ vấn đề không bình thường ở tinh hoàn đều cần tìm nguyên nhân và xử lý sớm.

Đau tinh hoàn phải và những điều cần biết?

Theo bác sĩ CKII Nam học – Tiết niệu Lê Đỗ Nguyên của Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội thì: Đau tinh hoàn phải là một trong những dấu hiệu mà chúng ta không nên bỏ qua. Bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề ở tinh hoàn. Việc nắm được đau tinh hoàn phải là bệnh gì? nguyên nhân do đâu….giúp chúng ta chủ động.

Theo bác sĩ Nguyên, đau tinh hoàn phải là một triệu chứng cần cảnh giác. Đặc biệt là nam giới đã có quan hệ, đang trong độ tuổi sinh hoạt tình dục. Bởi, nó có liên quan đến nhiều vấn đề sinh lý, bệnh lý.

 1. Đau tinh hoàn bên phải là gì?

Đau tinh hoàn bên phải không phải là một bệnh. Nó là triệu chứng của một bệnh thực thể hoặc chấn thương nào đó ở tinh hoàn bên phải. Nam giới có thể bị đau tinh hoàn phải ở nhiều mức độ khác nhau.

Tinh hoàn là một bộ phận đảm nhiệm vai trò sản xuất ra hormone sinh dục nam, tinh trùng. Do đó, nó quyết định đến cả khả năng sinh sản và tình dục ở nam giới. Bất cứ vấn đề không bình thường ở tinh hoàn đều cần tìm nguyên nhân và xử lý sớm.

TÌnh trạng đau có thể đơn độc, hoặc kèm theo các biểu hiện khác tùy vào nguyên nhân. Đau tinh ngoài phải cần được đánh giá và xử lý.

 1. Nguyên nhân đau tinh hoàn bên phải

Theo bác sĩ có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đau tinh hoàn. Bản thân nam giới khó lòng biết được mình bị đau tinh hoàn do nguyên nhân gì. Việc xác định nguyên nhân thường sau khi đi thăm khám.

Một số nguyên nhân đau tinh hoàn phải bao gồm:

+ Nguyên nhân sinh lý:

– Nam giới khi hưng phấn tình dục, máu dồn về các mạch máu ở cơ quan sinh dục (dương vật) nhiều nên làm ảnh hưởng đến các mạch máu ở tinh hoàn, gây căng tức tinh hoàn.

– Thủ dâm sai cách, thủ dâm quá mạnh bạo hay quan hệ tình dục với thời gian cương cứng quá lâu cũng là những lý do khiến các quý ông gặp phải tình trạng đau tức tinh hoàn phải.

– Nam giới nếu mang vác vật nặng, gây chèn ép dương vật và tinh hoàn tình cũng có thể gây đau nhức, mỏi tinh hoàn.

– Các chấn thương: Các chấn thương ở vùng hạ bộ do tai nạn xe cộ, ngã, đá bóng, đánh nhau….Cũng khiến cho nam giới bị đau tinh hoàn bên phải. Nguyên nhân là do vùng này khá nhạy cảm, dễ bị tác động gây ra từ các yếu tố bên ngoài.+ Nguyên nhân bệnh lý:

– Viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn: Nam giới khi bị viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn đều có thể gặp phải tình trạng đau tinh hoàn phải hoặc trái, tùy từng trường hợp. Ngoài ra, các căn bệnh này còn gây ra một số triệu chứng khác như phù nề ở tinh hoàn – mào tinh hoàn, đau vùng bìu, bẹn kèm theo da bìu đỏ, đau vùng bụng dưới, đau khi đi tiểu, quan hệ hay khi xuất tinh…

– Xoắn tinh hoàn: Là tình trạng tinh hoàn bị xoắn quanh trục khiến cho máu không thể lưu thông đến tinh hoàn. Khi gặp phải bệnh lý này, nam giới có thể bị đau âm ỉ ở tinh hoàn, sau đó bột phát đau dữ dội, đau sau khi quan hệ tình dục.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là tình trạng tĩnh mạch trên tinh hoàn bị giãn ra một cách bất thường khiến tinh hoàn bị chảy xệ. Điều này có thể làm người bệnh cảm thấy đau tức một hoặc cả 2 bên tinh hoàn, đau vùng bụng dưới, đặc biệt là đau khi quan hệ tình dục…

– Ung thư tinh hoàn: là tình trạng tinh hoàn xuất hiện khối u ác tính chứa tế bào ung thư. Các khối u này phát triển thành cục cứng, kém theo cảm giác đau ở tinh hoàn, đôi khi có cảm giác nặng vùng bẹn hoặc bìu…

 1. Triệu chứng đau tinh hoàn phải

Nam giới có thể bị đau tinh hoàn phải không đơn thuần. Triệu chứng đau tinh hoàn phải có thể ở nhiều mức độ. Và nó có thể kèm theo nhiều biểu hiện khác. Bao gồm các biểu hiện như sau:

 • Đau tinh hoàn phải dạng đau nhức nhối
 • Đau dạng đau rát
 • Đau dạng đau nhói từng cơn
 • Đau nhiều khi vận động mạnh, hoặc quan hệ, đau ít khi nghỉ ngơi, tình dưỡng

Ngoài biểu hiện đau tinh hoàn phải, nam giới có thể kèm theo một vài triệu chứng toàn thân khác như:

 • Sưng tinh hoàn
 • U cục ở tinh hoàn
 • Tinh hoàn tấy đỏ
 • Sốt
 • Nôn và buồn nôn
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Đau khi quan hệ
 • Xuất tinh ra máu

Tùy vào nguyên nhân đau tinh hoàn bên phải do đâu mà những triệu chứng khác nhau.

Việc đánh giá các dấu hiệu đau tinh hoàn phải rất quan trọng. Nó giúp đưa ra những kết luận về tình trạng và căn cứ để đánh giá đưa ra phác đồ chữa trị có hiệu quả. Do đó, chúng ta cần nhận thức được và đi khám sớm.

Ảnh hưởng của đau tinh hoàn phải?

Đau tinh hoàn phải là một trong những dấu hiệu của các bệnh nam khoa. Và nếu nó là vấn đề sinh lý thì chúng ta cũng cần thận trọng. Những nguy hiểm mà biểu hiện đau tinh hoàn phải gây ra không đơn thuần.

Và để giảm thiểu nguy cơ thì chúng ta cần chữa trị đau tinh hoàn phải. Việc làm này cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

 1. Nguy hiểm khi bị đau tinh hoàn

Như đã nói ở trên, đau tinh hoàn có thể do nhiều nguyên nhân. Và nó bao gồm cả các nguyên nhân bệnh lý. Dù là do nguyên nhân nào thì đau tinh hoàn cũng cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe.

Những nguy hiểm khi bị đau tinh hoàn gồm:

 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt

Những triệu chứng khó chịu mà đau tinh hoàn phải gây ra khiến nam giới đau đớn, lo lắng khó chịu. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày cũng như  công việc, đời sống tình dục

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe

Những cảm giác đau nhức, mệt mỏi do đau tinh hoàn phải có thể cảnh báo các bệnh nam khoa. Do đó, nó ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới ở những mức độ khác nhau. Tuy vào tình trạng cụ thể mà những mức độ ảnh hưởng khác nhau.

 • Gây vô sinh

Tinh hoàn là bộ phận sản xuất tinh trùng. Nó đảm bảo số lượng, chất lượng của tinh trùng. Do đó, đau tinh hoàn phải chứng tỏ tinh hoàn đang có bệnh. Những bệnh ở tinh hoàn đều ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Từ đó gây vô sinh –hiếm muộn

 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Tình trạng đau tinh hoàn phải khiến nam giới không còn hưng phấn tình dục. Khiến cho đời sống tình dục của họ bị ảnh hưởng đáng kể.

 • Nguy cơ ung thư

Tình trạng đau ở tình  hoàn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn. Do đó, nam giới cần hết sức lưu ý.

 1. Điều trị đau tinh hoàn phải

Đau tinh hoàn cần được điều trị. Để chữa đau tinh hoàn phải chúng ta cần đánh giá nguyên nhân, mức độ. Do đó, khi biểu hiện đau tinh hoàn nam giới nên đi khám. Tại cơ sở y tế các bác sĩ sẽ:

 • Khám tinh hoàn, bộ phận sinh dục
 • Siêu âm tinh hoàn
 • Xét nghiệm máu, nước tiểu
 • Các phương pháp thăm khám chẩn đoán khác…

Sau khi có kết luận cụ thể các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị như thế nào. Tùy vào trình độ bác sĩ, kinh nghiệm, điều kiện cơ sở vật chất mà các bác sĩ có thể chỉ định các phác đồ khác nhau. Điều trị đau tinh hoàn phải thông thường bằng 2 cách là nội và ngoại khoa.

Điều trị nội khoa:

Các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm đau kháng viêm. Các loại thuốc điều trị với từng nguyên nhân, tình trạng bệnh. Thuốc được kê theo đơn. Phác đồ dùng trong 5-7 ngày hoặc 7-10 ngày.

Điều trị ngoại khoa:

Các bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng các tiểu phẫu, phẫu thuật phù hợp với tình trạng. Thủ thuật ngoại khoa đòi hỏi bác sĩ cần có tay nghề, kinh nghiệm để đảm bảo an toàn.

Địa chỉ điều trị đau tinh hoàn hiệu quả

Việc lựa chọn một địa chỉ y tế thăm khám chất lượng cũng góp phần quyết định hiệu quả điều trị. Tại Hà Nội, các bạn có thể đến tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội khi gặp phải những triệu chứng bất thường ở tinh hoàn hay các bệnh lý nam khoa khác.

Là cơ sở y tế được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng khám Đa khoa Quốc tế hiện đã và đang trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy đối với người dân khu vực Hà Nội và các tỉnh thành lân cận khi có nhu cầu khám và điều trị các bệnh lý nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, vô sinh – hiếm muộn… Có được điều này là do phòng khám luôn chú trọng mang lại những dịch vụ y tế chất lượng, đạt chuẩn quốc tế với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực phụ trách; hệ thống trang thiết bị y khoa tiên tiến, được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài; các phương pháp điều trị chuyên biệt, tiên tiến; thủ tục nhanh chóng, giá cả hợp lý, theo đúng quy định…

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc “đau tinh hoàn phải là bị bệnh gì?”. Hi vọng những kiến thức này sẽ hỗ trợ cho các bạn nam giới biết cách nhận biết và khắc phục bệnh hiệu quả.

Như vậy, đau tinh hoàn phải là một vấn đề mà nam giới không được chủ quan. Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn đánh giá, điều trị trước khi chúng gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, nam giới có thể đặt câu hỏi với các chuyên gia tại TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi 0969 688 152 – 02437 152 152 để được giải đáp miễn phí.

Địa chỉ số: 152 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội

  |   13/10/2020