Trang chủ » Bệnh Phụ khoa » Chữa tắc vòi trứng bằng đông y: 10+ bài thuốc vàng bác sĩ khuyên dùng

Chữa tắc vòi trứng bằng đông y: 10+ bài thuốc vàng bác sĩ khuyên dùng

Thay vì điều trị bằng thuốc tây y, nhiều phụ nữ bị tắc vòi trứng lựa chọn chữa tắc vòi trứng bằng đông y. Vậy cách điều trị tắc vòi trứng bằng đông y như thế nào? Chữa tắc vòi trứng bằng thuốc nam ra làm sao? Bạn biết gì về phương pháp chữa tắc vòi trứng bằng diện chẩn? Để tìm hiểu các phương pháp điều trị đó, bạn có thể tham khảo bài viết sau!

Cách chữa tắc vòi trứng bằng đông y

Theo y thư cổ truyền, chứng tắc vòi trứng ở nữ giới là do khí huyết không lưu thông được. Bệnh cũng có thể do hư hàn xâm nhập tử cung gây huyết trệ, đờm thấp. Sau khi viêm nhiễm, cơ thể tích tụ dịch độc, huyết ứ, tế bào chết mà không đào thải được. Những chất này chít hẹp vòi trứng gây tắc nghẽn, cản trở sự gặp nhau của tinh trùng và trứng.

Do đó, cách điều trị tắc vòi trứng theo đông y là sử dụng các bài thuốc với tác dụng thúc đẩy khí huyết lưu thông trở lại. Nó cũng giúp đẩy huyết ứ ra ngoài để thông tắc vòi trứng.

Các bài thuốc này có ưu điểm là thông tắc vòi trứng một cách tự nhiên, không tác động trực tiếp vào nội quan, do đó không gây biến chứng. Bên cạnh đó, thuốc đông y còn giúp bạn tái tạo niêm mạc trong vòi trứng. Nhờ đó trứng đã thụ tinh có thể dễ dàng di chuyển về tử cung làm tổ hơn. Khi sử dụng phương pháp này, bạn cần kiên trì điều trị tận gốc căn bệnh, tuy mất nhiều thời gian, song hiệu quả thu được là lâu dài.

Dưới đây, bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số bài thuốc điển hình trong đông y để chữa tắc vòi trứng.

Cách chữa tắc vòi trứng bằng đông y: bài thuốc theo thể hư hàn huyết ứ

Đây là thể bệnh hình thành do hàn khí xâm nhập vào tử cung làm tắc nghẽn kinh mạch, ứ huyết và tắc vòi trứng. Với thể bệnh này, các thầy thuốc cần phối hợp các dược liệu có khả năng đả thông kinh mạch, hoạt huyết và làm ấm tử cung.

Bạn cần chuẩn bị: Ngải cứu 30g, tục đoạn 15g, quan quế 5g. Hoàng kỳ, hương phụ, bạch thược, quy đầu mỗi loại 20g. Đào nhân, ngô thù, một dược, nhũ hương, hồng hoa mỗi loại 8g. Sinh địa và xuyên khung mỗi loại 10g.

Thực hiện: Bạn hãy đem tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi sắc cùng 1,5 lít nước. Sau khi sôi, vặn nhỏ lửa và giữ nguyên 30 phút. Cuối cùng bạn chắt lấy nước, chia 3 bát để uống 3 lần trong ngày. Mỗi ngày bạn nên uống 1 thang thuốc để thấy hiệu quả điều trị bệnh.

Ngoài đả thông khí huyết, bài thuốc này còn giúp bạn tăng độ đàn hồi của vòi trứng, kháng khuẩn và kháng viêm.

Cách điều trị tắc vòi trứng bằng đông y: bài thuốc theo thể khí hư huyết ứ

Các thầy thuốc chỉ định bài thuốc này cho những trường hợp tắc vòi trứng với triệu chứng sắc mặt nhợt nhạt, dễ ra mồ hôi, mạch phù vô lực…

Bạn cần chuẩn bị: Hoàng kỳ 20g, đẳng sâm 16g, xuyên khung 8g. Sài hồ, bạch truật, quy đầu mỗi loại 12g. Đào nhân, chỉ xác, hồng hoa, gai bồ kết mỗi loại 10g. Thăng ma và trần bì mỗi loại 6g.

Cách thực hiện: Đem hết các nguyên liệu cho vào nồi để sắc. Nước sắc chia đều làm 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc này ngoài thông tắc vòi trứng còn giúp bạn tăng lưu thông khí huyết, chống viêm, tăng khả năng đàn hồi của tử cung…

Cách điều trị tắc vòi trứng bằng đông y: bài thuốc điều kinh

Bạn có thể áp dụng 2 bài thuốc sau đây để thông tắc vòi trứng và điều kinh:

Bài thuốc 1

Chuẩn bị: Thục địa, bạch chỉ, xuyên khung, đương quy, mẫu đơn bì, khương hoạt, thanh quất bì, hải đồng bì, ngũ vị tử, bạch thược mỗi loại 3 chỉ.

Cách thực hiện: Cho thảo dược vào sắc cùng 4 chén nước, khi nào nước cạn chỉ còn khoảng 1 chén thì chắt ra. Uống thuốc vào buổi tối. Trước ngày hành kinh, bạn dùng liên tiếp 7 thang thuốc này (mỗi ngày 1 thang). Khi hành kinh, bạn hãy để ý xem máu kinh có ra đều và có màu tươi hay không. Nếu có, tức là tình trạng tắc vòi trứng đã được đả thông.

Bài thuốc 2

Chuẩn bị: sa sâm, hồng hoa, đương quy, cam thảo mỗi loại 4 chỉ.

Cách thực hiện: cho thảo dược vào sắc cùng 3 chén nước. Khi cạn chỉ còn 1 chén thì chắt ra. Cách sử dụng bài thuốc này cũng giống như bài thuốc trên.

Ngoài ra, trong tháng đầu tiên bạn có thể dùng bài thuốc 1, trong tháng thứ 2 bạn dùng bài thuốc 2. Sau đó bạn xem hiệu quả của từng bài thuốc và lựa chọn bài thuốc phù hợp với cơ thể mình.

Chữa tắc vòi trứng bằng thuốc nam

Các cây thuốc nam được sử dụng nhiều trong dân gian để chữa tắc vòi trứng. Bạn có thể tham khảo các dược liệu sau:

Hoa chuối

Hoa chuối vừa có thể làm món ăn hàng ngày, vừa được dùng trong bài thuốc nam chữa trị tắc vòi trứng. Đây là loại dược liệu có tính lạnh, vị ngọt, giúp cơ thể thông kinh hoạt lạc, bình can tiêu ứ.

Cụ thể, hoa chuối giúp bạn cân bằng nội tiết tố, thuyên giảm tình trạng tắc vòi trứng, điều hòa kinh nguyệt. Bên cạnh đó, hoa chuối cũng giúp bạn chữa viêm, kháng khuẩn, chữa các bệnh lý viêm phụ khoa.

Đẳng sâm

Đẳng sâm là loại thuốc có tính bình, vị ngọt, có khả năng ích kích, bổ trung, dưỡng huyết, nên thường được ví như nhân sâm. Đẳng sâm có khả năng giúp bạn đẩy huyết ứ ra ngoài vòi trứng, hạn chế viêm nhiễm phát sinh. Ngoài ra nó còn giúp bạn tăng sức đề kháng và bồi bổ cơ thể.

Ngải cứu

Ngải cứu là cây thuốc nam có tính ấm, vị đắng, có nhiều hoạt chất tiêu viêm kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch. Ví dụ như absinthin, flavonoid… Do đó ngoài được sử dụng để chế biến món ăn hàng ngày, nó còn được dùng như loại thuốc tự nhiên điều trị tắc vòi trứng. Khi sử dụng ngải cứu, các độc tố và dịch ứ sẽ được đào thải khỏi cơ thể một cách tự nhiên.

Bạch truật

Bạch truật là loại thuốc có vị ngọt và hơi đắng. Nó có tác dụng ôn trung, bổ tỳ vị, ích khí và an thai. Đây là vị thuốc có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Bạch truật cũng được sử dụng trong các bài thuốc khác nhau để điều trị bệnh máu không đông, chứng lở loét, và góp phần bồi bổ cơ thể.

Hoàng kỳ

Hoàng kỳ trong y thư cổ truyền được coi là loại thảo dược có thể chữa bệnh phụ khoa hiệu quả. Nó có tính ấm, vị ngọt, có khả năng giúp cơ thể tiêu thũng, mạnh gân xương, sinh cơ, ích vệ và lợi thủy. Khi được sử dụng trong bài thuốc chữa tắc vòi trứng, hoàng kỳ giúp bạn kháng viêm, diệt khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch. Không những thế nó còn giúp bạn tăng cảm giác hưng phấn và thụ thai dễ dàng hơn.

Chỉ xác

Chỉ xác là cây thuốc nam có tính hàn, vị chua và đắng. Chỉ xác có công dụng hành khí trệ, tả khí, tiêu thực, trí chứng huyết ứ khí hư hiệu quả. Nó thường được sử dụng chung với các dược liệu khác trong bài thuốc.

Ngô thù

Ngô thù có vị hơi đắng, tính ôn. Nó có khả năng hành khí, tán hàn, giảm đau gây ra bởi chứng tắc vòi trứng. Bên cạnh đó, sử dụng ngô thù giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.

Xuyên khung

Xuyên khung là loại dược liệu có vị hơi ngọt và cay, có khả năng an thần, kháng khuẩn, chỉ thống, khai uất, bồi bổ khí huyết. Do đó nó được dùng nhiều trong bài thuốc thông tắc vòi trứng.

Đào nhân

Đây là hạt đào, một loại dược liệu có tính bình, vị ngọt, giúp hoạt huyết và trừ ứ hiệu quả. Không chỉ tham gia điều trị tắc vòi trứng, nó còn giúp bạn phế ung, cải thiện chứng thống kinh…

Một dược

Một dược là thảo dược có tính bình, vị đắng, có mùi thơm đặc trưng. Nó có khả năng hoạt huyết cực mạnh, khứ ứ và tiêu sưng hiệu quả.

Sài hồ

Sài hồ được mô tả là có vị hơi đắng, tính hàn, giúp cơ thể chỉ thống, điều hòa kinh nguyệt, giải uất… Do đó, nó được sử dụng trong các bài thuốc điều trị chứng tắc vòi trứng nói chung.

Cách chữa tắc vòi trứng bằng diện chẩn

Nhiều phụ nữ còn phối hợp thêm phương pháp chữa tắc vòi trứng bằng diện chẩn. Đây là phương pháp tác động vào huyệt quan để điều trị bệnh. Cụ thể như sau:

Bước 1: Dựa trên sơ đồ huyệt đạo, bạn cần bấm các huyệt 14, 275, 61, 19 trên mặt. Với 3 huyệt kép đầu tiên, bạn bấm bên trái trước, bên phải sau.

Bước 2: bạn dùng con lăn để lăn gờ mày, hỗ trợ thông tắc vòi trứng. Bởi gờ mày có liên hệ đến vòi trứng nên hành động này có tác dụng đẩy các chất tắc bên trong vòi trứng, giúp vòi trứng thông trở lại. Về cách lăn, bạn hãy lăn bên trái trước, bên phải sau, lăn từ đuôi mày vào đầu mày, lăn vài chục lượt mỗi lần thực hiện.

Số lần bấm huyệt và lăn gờ mày không hạn chế trong ngày, bạn có thể thực hiện bao nhiêu lần cũng được.

Trong diện chẩn có nguyên tắc sau: “Còn đau là chưa thông, hết đau tức là đã thông”. Do đó ở những ngày đầu thực hiện, bạn cảm thấy đau ở đâu thì đó chính là chỗ tắc. Hãy lăn qua lăn lại chỗ đau nhiều lần cho đến khi cảm thấy triệu chứng đau thuyên giảm. Khi cảm giác đau hết (có thể sau 3 đến 4 tuần), thì tức là chỗ vòi trứng bị tắc đã được thông.

Lưu ý điều gì khi chữa tắc vòi trứng bằng Đông y?

Khi áp dụng phương pháp đông y trong điều trị tắc vòi trứng, bạn nên chú ý những điều sau:

  • Chỉ thực hiện các bài thuốc chữa tắc vòi trứng theo đông y khi có chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ, thầy thuốc.
  • Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học, thể dục thể thao nâng cao sức khỏe… trong thời gian điều trị bệnh.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh phát sinh thêm viêm nhiễm làm bệnh thêm trầm trọng.

Chữa tắc vòi trứng theo đông y chỉ hiệu quả khi bạn bị tắc vòi trứng dạng nhẹ, bệnh tiến triển chậm và chưa có biến chứng. Với những trường hợp nặng hơn, bạn nhất thiết cần sự phối hợp song song của cơ sở y tế trong việc áp dụng phương pháp điều trị.

Qua bài viết trên, bạn đã nắm được các phương pháp chữa tắc vòi trứng bằng đông y phổ biến nhất. Bạn hãy luôn tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để việc điều trị diễn ra hiệu quả và an toàn.

  |   07/11/2020