Tinh hoàn ẩn là gì : vấn đề tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh

Tinh hoàn ẩn là tên gọi của hiện tượng tinh hoàn nằm trong ổ bụng của bé trai không thể di chuyển được xuống bìu.

Đây là vấn đề nam khoa khá đau đầu với các bậc phụ huynh khi cậu quý tử mà mình hằng mong mỏi gặp vấn đề ở súng ống như thế này.

Theo thống kê, số trẻ mắc tinh hoàn ẩn sau sinh rơi vào khoảng 3-4% và thường rơi vào những bé trai sinh non, suy dinh dưỡng và sinh đôi.

Hiện tượng tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh là gì?

Có nhiều bạn chưa biết, khi còn là bào thai tinh hoàn của trẻ không nằm trong bìu như nam giới hay bé trai bình thường. Bộ phận này sẽ được ổ bụng, ống bẹn hay lỗ bẹn bảo vệ sau 1 thời gian nó mới được chuyển về đúng vị trí ban đầu là bìu.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi tinh hoàn có thể bị mắc hoặc vướng ở một quy trình nào đó khiến chúng bị mắc kẹt trên đường vận chuyển – y học gọi đây là tinh hoàn ẩn.

Nguyên nhân gây tinh hoàn ẩn là gì ?

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới quá trình chuyển dịch tinh hoàn khiến nó không xuống được bìu ở trẻ nhỏ, có thể liệt kê ra được những nguyên nhân như:

 • Cân nặng thấp sau sinh
 • Sinh non
 • Sai lệch trong quá trình tổng hợp Testosteron
 • Bé bị Down
 • khiếm khuyết thành bụng
 • Khi mang thai mẹ uống nhiều bia rượu
 • Cha mẹ hít phải thuốc trừ sâu
 • Cuống mạch tinh hoàn ngắn
 • Xơ hóa vùng ống bẹn

Triệu chứng tinh hoàn ẩn?

Ta có thể sử dụng tay và mắt để kiểm tra các triệu chứng tinh hoàn bị ẩn ở bé trai nhà mình. Cụ thể:

 • Tinh hoàn 1 bên to bên bé
 • Bìu nhỏ, xẹp nhão
 • Không có tinh hoàn trong bìu nhưng nắn thấy trong ống bẹn
 • Tinh hoàn lúc xuất hiện hoặc biến mất trong bìu

Biến chứng tinh hoàn ẩn là gì ?

Tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng, nếu không có biện pháp xử lý sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới. Và gây ra những biến chứng như:

Ung thư tinh hoàn:

Ung thư tinh hoàn thường bắt đầu ở các tế bào trong tinh hoàn tạo ra tinh trùng chưa trưởng thành.

Trẻ bị tinh hoàn ẩn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Nguy cơ lớn hơn khi tinh hoàn ẩn cả hai bên, có thể phẫu thuật điều chỉnh một tinh hoàn có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư tinh hoàn.

Vấn đề sinh sản:

Số lượng tinh trùng thấp, chất lượng tinh trùng kém và khả năng sinh sản giảm có nhiều khả năng xảy ra ở những người đàn ông bị tinh hoàn ẩn.

Điều này có thể là do sự phát triển bất thường của tinh hoàn, và có thể tồi tệ hơn nếu tình trạng này không được điều trị trong một thời gian dài.

Xoắn tinh hoàn:

Xoắn tinh hoàn là xoắn dây tinh trùng, trong đó có mạch máu, dây thần kinh và ống mang tinh dịch từ tinh hoàn đến dương vật.

Tình trạng đau đớn này cắt đứt máu đến tinh hoàn. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến việc mất tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn xảy ra nhiều hơn ở những người bị tinh hoàn ẩn.

Tìm hiểu chi tiết hơn về xoắn tinh hoàn tại đây

Chấn thương:  

Nếu tinh hoàn nằm ở háng, tinh hoàn có thể bị tổn thương do áp lực đối với xương mu.

Thoát vị bẹn:

Nếu khe hở giữa bụng và ống bẹn quá lỏng, một phần ruột có thể đẩy vào háng.

Khi phát hiện trẻ bị tinh hoàn ẩn bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế đẻ thăm khám. Các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp phù hợp. Thông thường, trẻ sẽ được chỉ định sử dụng thuốc uống hoặc phẫu thuật nếu dùng thuốc không hiệu quả.

[addtoany]
Bình luận của bạn