Phthalate là gì – Phathalate ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người

Phathalate có nhiều trong đồ ăn nhanh, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng… đây cũng là một trong những “thủ phạm” gây dị tật bẩm sinh và vô sinh ở nam giới

Khảo sát trên 1.500 nam giới thì có đến 99,6% số nam giới tham gia khảo sát có phthalate trong có thể (Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y tế Nam Australia và Đại học Adelaide). Nguyên nhân chủ yếu là do tieu thụ thức ăn nhanh, thực phẩm chứa trong các hộp bằng chất dẻo. Nam giới khi hấp thụ thực phẩm này lâu ngày sẽ dễ dẫn đến vô sinh và dị tật bẩm sinh nếu phụ nữ mang thai hấp thụ nhiều phthalate vào cơ thể. Vậy phthalate là gì?

Phthalate là gì?

Chất Phthalates là hóa chất được sử dụng rộng rãi trong ngành nhựa để tạo ra tính mềm dẻo và độ bền chắc cho các sản phẩm. Chất này cũng được sử dụng để ổn định màu sắc và tạo hương thơm cho các loại mỹ phẩm. Hiện tại sản phẩm có rất nhiều trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như: Đồ chơi trẻ em, túi nhựa, mực, sơn, giấy bóng gói thực phẩm, dụng cụ y tế bằng nhựa, dầu gội…

Sử dụng các đồ dùng có Phthalates lâu ngày sẽ gây ra rất nhiều tổn thương cho cơ quan trong có thể, làm suy giảm miễn dịch, rối loạn tiết tố và nguy cơ ung thư khá cao. Những người phụ nữ có số lượng hóa học liên quan đến Phthalates trong cơ thể càng cao thì sẽ dễ gây dị tật bẩm sinh cao hơn những người bình thường.

Phthalates ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người

Phathalate anh huong den suc khoe con nguoi nhu the nao

Chất phthalate làm giảm chỉ số IQ của thai nhi

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia tại New York đã chứng minh được 2 loại Phathalate: DnBP và DiBP có chứa trong mỹ phẩm thường dùng hàng ngày của chị em như: son môi, keo xịt tóc, xà phòng, sơn móng tay. Vì thế các chị em phụ nữ trong thời gian mang thai sẽ không sử dụng mỹ phẩm, vì lo ngại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Nhưng nhiều bà mẹ đã quen với việc trang điểm hàng ngày thì vẫn duy trì thói quen này mỗi ngày. Điều này vô tình làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi, bởi chất Phthalates trong mỹ phẩm sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số IQ của trẻ.

Theo một nghiên cứu của Trường đại học Y tế công cộng của Columbia trên 328 phụ nữ từng có Phathalate trong nước tiểu ở 3 tháng cuối thai kỳ của họ. Kết quả đáng kinh ngạc là những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ này có chỉ số IQ thấp hơn trung bình từ 6,6-7,6 điểm. Và chiếm đến 25% trong tổng số những đứa trẻ có chỉ số IQ thấp hơn mức trung bình.

Không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai mà chất Phathalate có trong các sản phẩm như thú nhồi bông, đồ chơi bằng nhựa của trẻ cũng là tác nhân khiến trẻ em có chỉ số IQ thấp hơn mức bình thường. Mặt khác, đây là nguyên nhân khiến bé trai có vấn đề giới tính từ khi còn trong bụng mẹ.

Trên thực tế có rất nhiều quy định cấm không cho phép các nhà sản xuất đồ chơi không được phép đưa chất này vào trong các sản phẩm của trẻ em. Và một điều cực kỳ quan trọng, các bà mẹ nên tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi bằng cách không sử dụng mỹ phẩm và các đồ vật có chất Phathalate trong thời kỳ mang thai của mình.

Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn từ phthalate

Có thể bạn không biết có đến 78% trẻ em tiếp xúc với phthalate từ trong bụng mẹ sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn từ khi sinh ra.

Giảm ham muốn tình dục

Một trong những tác hại của phthalate cho cơ thể con người đó là làm giảm ham muốn tình dục nghiêm trọng. Bởi nồng độ chất phthalate trong cơ thể sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và sinh lý của người bị nhiễm.

chat Phathalate trong dau goi dau gay vo sinh
Chất Phathalate trong dầu gội gây vô sinh nam

Nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới

Nhiều nhà khoa học đã nghi ngờ rằng phthalate có nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến lượng tinh trùng ở nam giới bị suy giảm đến 50%. Mà suy giảm tinh trùng là biểu hiện của tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Tìm hiểu thêm về các vấn đề y khoa tại chuyên mục Y học 365

Hiện nay, Phthalate không chỉ có trong mỹ phầm mà có rất nhiều trong các dụng cụ bằng nhựa được sử dụng trong nhà như: sàn nhà, vòi hoa sen, cần gạt nước của xe ô tô, thực phẩm, đồ chơi của trẻ. Chất Phthalate được phát tán xung quanh và xâm nhập trực tiếp vào cơ thể qua đường hô hấp. Vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, hạn chế sử dụng mỹ phẩm, các chất đẻo được khuyến cáo có thành phần phthalate cao.

Trên đây là thông tin chi tiết về những nguy hại của chất phthalate. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình của mình.

[addtoany]
Bình luận của bạn