Nguyên nhân gây béo phì

Béo ph không chỉ gây mất thẩm mỹ, cản trở vận động mà còn có thể dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy đâu là nguyên nhân gây béo phì?

Hiện tại, số lượng người béo phì đang tăng nhanh hơn bao giờ hết. Tình trạng này có thể gặp ở bất cứ ai trong bất cứ độ tuổi nào khi mà mỡ tích lỹ trong cơ thể là nhiều quá mức cho phép.

Béo phì là gì?

Nhiều người nhầm lẫn và thường nghĩ béo phì đồng nghĩa với thừa cân. Nhưng thực tế, béo phì là việc cơ thể có cân nặng vượt mức tiêu chuẩn bởi sự tích tụ quá mức của mỡ. Còn thừa cân là sự gia tăng cân nặng do mỡ, cơ bắp hoặc tích nước. Theo đó, người bị béo phì sẽ thấy mỡ tích lại ở bụng, ngực, eo, đùi nhiều hơn.

Đặc biệt, tuy không phải là bệnh nhưng béo phí lại là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tim mạch, huyết áp…

Nguyên nhân gây béo phì

Có nhiều hơn một nguyên nhân gây béo phì. Đây là kết luận đã được khẳng định chắc chắn của nhiều chuyên gia sức khỏe. Cụ thể, sự tích tụ mỡ có thể do:

 • Chế độ ăn uống: Là nguyên nhân gây béo phì đầu tiên cần phải nhắc và nhấn mạnh. Thực tế cho thấy, những người thường xuyên ăn đồ nhiều dầu mỡ, muối hay các đồ ăn nhanh nhiều năng lượng sẽ dễ béo phì hơn.
 • Lười vận động: Hoạt động của cơ thể cần phải duy trì cân bằng giữa việc nạp và tiêu thụ năng lượng. Với những người lười vận động mà chỉ ăn, năng lượng sẽ không được tiêu thụ và tích tụ lại dưới dạng các mô mỡ. Vì thế dù đã tiêu thụ ít đồ ăn hơn nhưng số lượng người béo phì vẫn gia tăng đáng kể.
 • Bệnh lý: Một số bệnh lý tuyến thượng thận hay rối loạn chuyển hóa đường,  bệnh yếu sinh lý, mãn kinh…cũng là sẽ khiến các mô mỡ tích tụ nhiều hơn.
 • Tâm lý căng thẳng: Những bất ổn về tâm lý như lo âu, trầm cảm, căng thẳng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho cơ thể, bao gồm cả tình trạng béo phì. Lúc này, mỡ hay tích tụ lại chủ yếu ở vùng bụng. Đây là một vòng luẩn quẩn khi việc tích mỡ gây tâm lý phiền muộn và điều này lại khiến cân nặng gia tăng nhanh hơn.
 • Thiếu ngủ: Đừng ngạc nhiên khi thiếu ngủ cũng là một trong những lý do khiến cho cơ thể bị béo phì. Bởi ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho quá trình chuyển hóa bị rối loạn, mỡ cũng theo đó mà “tồn đọng” lại nhiều hơn.
 • Yếu tố xã hội: Thường thấy ở những nước phương Tây, khi phụ nữ ở những quốc gia này thường bị béo phì nhiều hơn. Điều này là bởi yếu tố xã hội khi việc khuyến khích ăn nhiều diễn ra khá thường xuyên.
 • Di truyền: Có không ít trường hợp béo phì là do di truyền từ thế hệ trước qua gen.

Hạn chế béo phì như thế nào?

Việc nắm được những nguyên nhân gây béo phì sẽ giúp hạn chế tình trạng này được hiệu quả hơn. Theo đó, để hạn chế béo phì có thể tham khảo một số phương pháp như:

 • Áp dụng chế độ ăn kiêng.
 • Luyện tập thể dục thể thao đều đặn.
 • Sử dụng thuốc (thực phẩm chức năng) giúp giảm cân.
 • Sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc.
 • Không sử dụng chất kích thích.

Ngoài ra, cần biết rằng việc giảm mỡ khi béo phì không hề đơn giản. Tất cả những phương pháp trên đều phải duy trì đều đặn, kiên trì mới có thể mang tới kết quả như mong muốn.

Trên đây là một số nguyên nhân gây béo phì phổ biến và các biện pháp giúp giảm tình trạng tích mỡ trên cơ thể. Hiểu và nắm được các kiến thức này sẽ giúp sức khỏe của bạn được ổn định hơn.

[addtoany]
Bình luận của bạn