Dấu hiệu tinh trùng yếu

Những dấu hiệu tinh trùng yếu được các bác sĩ dựa vào để chuẩn đoán bệnh đó là Tinh dịch loãng và ít, tinh hóa lỏng có màu sắc mờ nhạt. Tuy nhiên dựa vào những dấu hiệu là chưa đủ để kết luận, muốn chính xác ta cần dựa vào nguyên nhân của nó.

Đối với nam giới, chất lượng tinh trùng luôn là yếu tố quan trọng, liên quan trực tiếp tới khả năng sinh sản.

Do đó, sớm nhận biết những biểu hiện của tinh trùng yếu sẽ giúp các quý ông có những biện pháp cải thiện chất lượng “tinh binh” kịp thời để khả năng duy trì nói giống không bị ảnh hưởng. Vậy, có thể dựa vào đâu để nhận biết những dấu hiệu tinh trùng yếu?

Theo các bác sĩ, chất lượng tinh trùng của nam giới không thể dựa vào hình dáng bên ngoài hay kích thước “cậu nhỏ” của các quý ông để phán đoán. Bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nội tiết, bệnh lý và thói quen sinh hoạt của nam giới.

Nguyên nhân gây tinh trùng yếu

Tình trạng tinh trùng yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Ngoài sự “lão hóa” theo thời gian khi mỗi năm chất lượng tinh trùng giảm 1%, còn có những lý do khác, bao gồm:

Lối sống không lành mạnh:

 • Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá;
 • lười vận động thể dục thể thao;
 • để laptop lên đùi;
 • tắm nước quá nóng,
 • mặc quần quá chật.

Do bệnh lý:

Các bệnh lý như :

 • viêm tinh hoàn;
 • tinh hoàn ẩn, lạc chỗ;
 • lậu;
 • viêm tuyến tiền liệt.

Đây cũng được coi là nguyên nhân phổ biến làm chất lượng tinh trùng suy giảm.

Sử dụng thuốc:

Nam giới lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm có nguy cơ bị tinh trùng yếu cao hơn những đối tượng khác.

Có thể bạn không biết, ngoài việc làm tinh trùng yếu ra thì sử dụng thuốc trầm cảm còn là nguyên nhân dẫn tới mãn dục nam khá nguy hiểm cho hạnh phúc gia đình và sức khỏe sinh sản của người dùng.

Tâm lý căng thẳng, stress:

Làm việc trong môi trường căng thẳng, stress trong thời gian dài là những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng phát triển và sức sống của “tinh binh”.

4 Dấu hiệu tinh trùng yếu phổ biến

Thực tế, để xác định tinh trùng bị yếu hay không, nam giới nên tới các cơ sở y tế để tiến hành làm tinh dịch đồ.

Thông qua một số chỉ số như lượng tinh dịch, hình thái tinh trùng, khả năng di chuyển…mà các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất.

Bên cạnh đó, các quý ông cũng có thể tự nhận biết tinh trùng yếu qua một số dấu hiệu của tinh dịch như:

Tinh dịch loãng và ít:

Lượng tinh dịch xuất ra ít hơn 2ml và loãng như nước gạo, không có độ nhớt điển hình.

Tinh dịch vón cục:

Trong tinh dịch có từng cục nhỏ, lợn cợn như hạt cơm, bóp thấy vụn như bột.

Tinh dịch đặc không hóa lỏng:

Sau khi xuất tinh khoảng 15-30 phút mà tinh dịch vẫn đặc, sệt không hóa lỏng. Điều này khiến cho sức sống của “tinh binh” bị yếu đi, không thể di chuyển để thụ tinh cùng trứng.

Tinh dịch có màu sắc bất thường:

Tinh dịch có màu vàng, vàng xanh hay màu nâu là những dấu hiệu điển hình cho thấy nam giới bị mắc các bệnh lý gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng như viêm mào tinh, viêm tuyến liền liệt, lậu…

Tinh trùng yếu nên làm gì?

Theo các bác sĩ, khi thấy có những dấu hiệu của tinh trùng yếu, nam giới nên tìm tới các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định tình trạng, tìm ra nguyên nhân, từ đó có các biện pháp điều trị kịp thời.

Và tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, liệu pháp hormone và nội tiết hay phẫu thuật để can thiệp.

Bên cạnh đó, điều chỉnh lối sống khoa học,

 • hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
 • Tích cực luyện tập thể dục, thể thao
 • sử dụng nhiều hơn các loại thực phẩm giàu protein, kẽm, sắt như thịt, cá, hải sản, rau xanh, trái cây…

Cũng sẽ giúp chất lượng tinh trùng của nam giới được cải thiện hơn.

Trên đây là một sốt thông tin lên quan đến các dấu hiệu tinh trùng yếu xin được giới thiệu tới anh em nam giới. Tin rằng điều này sẽ giúp cho các quý ông có thêm nhiều hơn những kiến thức để từ đó duy trì và bảo vệ khả năng duy trì nòi giống của mình một cách tốt nhất.

[addtoany]
Bình luận của bạn