Dấu hiệu lệch vòng tránh thai

Nhận biết sớm dấu hiệu lệch vòng tránh thai qua chảy máu âm đạo hay đau bụng âm ỉ sẽ giúp chị em tránh được tình huống xấu ngoài ý muốn hiệu quả.

Đặt vòng tránh thai là biện pháp được nhiều chị em áp dụng vì có nhiều ưu điểm trong việc kiểm soát sinh nở. Tuy nhiên vì một lý do nào đó khiến vòng tránh thai bị lệch sẽ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Vì vậy nhận biết sớm dấu hiệu lệch vòng tránh thai để khắc phục là kiến thức rất quan trọng mà mỗi chị em có ý định sử dụng biện pháp tránh thai này cần tìm hiểu.

Đặt vòng tránh thai là gi?

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai bằng cách đặt dụng cụ có tác dụng tránh thai (gọi là vòng) vào bên trong buồng tử cung.

Có 2 loại vòng tránh thai là vòng tránh thai chứa đồng và vòng tránh thai nội tiết chứa hormone progestine.

Khi được cấy vào trong buồng tử cung, dụng cụ này giải phóng đồng và progestine làm thay đổi môi trường tử cung ngăn cản quá trình thụ tinh bằng cách cản trở không cho trứng và tinh trùng gặp nhau và làm tổ ở tử cung.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai được đánh giá cao không chỉ có hiệu quả lâu dài (5-10 năm), rất tiết kiệm, không ảnh hưởng hay làm giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Sử dụng vòng tránh thai, phụ nữ không phải lo sẽ quên như uống thuốc, khi muốn có thai chỉ cần tháo vòng ra là được.

Nguyên nhân gây lệch vòng tránh thai

Hiệu quả của vòng tránh thai gần như 100% nhưng nếu vòng tránh thai bị lệch có thể gây ra mang thai ngoài ý muốn mà nguyên nhân là do:

 • Sau khi đặt vòng tránh thai cần một thời gian để ổn định trong buồng tử cung. Vì vậy chị em không cần nghỉ ngơi, nếu quan hệ tình dục hay vận động mạnh, lao động nặng nhọc trong thời gian này rất dễ khiến vòng tránh thai bị lệch.
 • Kỹ thuật đặt vòng không đúng, không đặt vòng đúng vị trí do tay nghề bác sĩ còn yếu, thiếu kinh nghiệm dễ xảy ra sai sót.
 • Vòng tránh thai có kích thước không phù hợp do tử cung bị giãn rộng sau khi sinh, có sẹo ở cổ tử cung.
 • Cơ địa phụ nữ không hợp với vòng cũng dẫn đến lệch vòng hoặc tuột vòng.

Dấu hiệu nhận biết lệch vòng tránh thai

Theo các chuyên gia, sau khi đặt vòng nếu có những dấu hiệu sau rất có thể bạn đã bị lệch vòng tránh thai:

Đau bụng âm ỉ

Sau khi đặt vòng tránh thai, tử cung cần một thời gian để thích nghi và ổn định nên bạn sẽ bị đa bụng âm ỉ nhưng cảm giác sẽ không kéo dài lâu.

Tuy nhiên nếu vòng tránh thai bị lệch sẽ khiến những cơn đau bụng âm ỉ dưới rốn không dứt, đau dữ dội hơn khi quan hệ tình dục.

Chảy máu âm đạo

Vì vòng tránh thai được đặt vào buồng tử cung nên có thể gây chảy máu âm đạo.

Nếu bạn bị ra một chút máu như hành kinh sau khi đặt vòng tránh thai thì không có gì đáng ngại.

Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài thì rất nguy hiểm vì đây là dấu hiệu khi vòng tránh thai bị lệch, có thể bị tuột ra khi quan hệ và đi vào ổ bụng.

Lệch vòng tránh thai khiến chị em luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu do bị mất máu và cảm giác đau ụng âm ỉ.

Để khắc phục tình trạng vòng tránh thai bị lệch, chị em cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được tháo vòng và thảo luận với các bác sĩ phương pháp tránh thai khác phù hợp hơn.

Nếu có những dấu hiệu tổn thương tử cung hay ổ bụng sẽ được các bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Phòng ngừa đặt vòng tránh thai bị lệch

Để hạn chế tối đa tình trạng lệch vòng tránh thai và những tác hại của việc này gây ra, bạn có thể thực hiện những phương pháp sau:

 • Lựa chọn cơ sở uy tín có các bác sĩ chuyên môn giỏi, tay nghề cao, các trang thiết bị và vòng tránh thai đạt tiêu chuẩn.
 • Lựa chọn thời điểm tránh thai phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Không đặt vòng nếu nghi ngờ có thai, vừa phá thai hay bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay u xơ tử cung.
 • Với phụ nữ có dị tật hay sẹo ở tử cung cần cân nhắc sử dụng biện pháp tránh thai khác.
 • Sau khi đặt vòng tránh thai cần thực hiện đúng yêu cầu của bác sĩ, nghỉ ngơi tránh vận động mạnh trong ít nhất 1 giờ đồng hồ.
 • Trong 2 tuần đầu: không nên quan hệ tình dục, vận động hay đi lại nhiều.
 • Sau 3-6 tháng cần tái khám để bác sĩ kiểm tra vị trí vòng tránh thai có chính xác hay chưa.

Với những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn nắm được dấu hiệu khi vòng tránh thai bị lệch để sớm có phương án xử lý kịp thời.

Khi sử dụng vòng tránh thai chị em nên lưu ý chọn cơ sở y tế uy tín và thực hiện đúng các yêu cầu của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất nhé.

[addtoany]
Bình luận của bạn