Đau bụng dưới rốn ở nữ nguyên nhân không hề đơn giản đâu nhé

Đau bụng dưới rốn xuất hiện khá phổ biến ở nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đa phần chị em đều không có được những thông tin cần thiết liên quan đến tình trạng này. Vậy đau bụng dưới rốn ở nữ là do đâu và chị em cần làm gì để khắc phục?

Tìm hiểu về đau bụng dưới rốn ở nữ là gì?

Bụng dưới rốn là phần bụng dưới, được phân cách tương đối với bụng trên thông qua rốn làm mốc. Theo đó, đau bụng dưới rốn ở nữ là tình trạng xuất hiện những cơn đau hoặc âm ỉ hoặc dữ dội tại vị trí bụng này. Và tùy theo từng nguyên nhân cụ thể khác nhau mà có thể kèm theo đó là các triệu chứng khác như buồn nôn, chóng mặt, sút cân…

Nguyên nhân gây đau bụng dưới rốn ở nữ

Thực tế, đau bụng dưới rốn có thể xuất hiện ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, đối với nữ giới, tình trạng này có nguyên nhân phức tạp hơn và thường được chia thành 2 nhóm như sau:

Nhóm các nguyên nhân sinh lý

Do rụng trứng:

Bụng dưới nữ giới là vị trí của buồng trứng. Bởi vậy ở giữa hai kỳ kinh, chị em sẽ thường gặp phải những cơn đau bụng dưới âm ỉ do quá trình rụng trứng gây ra.

Những cơn đau này thường chỉ xuất hiện vài giờ rồi biến mất mà không hề gây bất cứ nguy hiểm nào.

Do co bóp tử cung:

Trong những “ngày đèn đỏ”, tử cung của chị em sẽ phải hoạt động và co bóp mạnh hơn để đào thải máu kinh cùng lớp nội mạc tử cung ra khỏi cơ thể.

Bởi vậy mà chị em sẽ thấy xuất hiện những cơn đau bụng dưới với các mức độ khác nhau tùy theo sự co bóp của tử cung. Và tới khi hết kinh, những cơn đau này cũng sẽ chấm dứt.

Do lệch vòng tránh thai:

Nhiều trường hợp sau khi đặt vòng tránh thai, chị em đã vận động mạnh khiến cho vòng tránh thai bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu. Và đây cũng là một trong những lý do gây ra tình trạng đau bụng dưới rốn ở nữ. – xem thêm: Dấu hiệu lệch vòng tránh thai.

Nhóm các nguyên nhân bệnh lý

Mang thai ngoài tử cung:

Là tình trạng trứng sau khi thụ tinh thành công không đi vào buồng tử cung mà đậu ở các vị trí bên ngoài.

Điều này là nguyên nhân dẫn tới những cơn đau dữ dội ở vùng bụng dưới kèm theo các tình trạng buồn nôn, nôn, chóng mặt…

U xơ tử cung:

Là sự xuất hiện của các khối nhân xơ tại bề mặt thành tử cung và bên trong tử cung.

Thông thường, các khối này đều lành tính nhưng khi chúng phát triển với kích thước lớn, chèn ép vào các cơ quan khác làm gây ra các cơn đau bụng dưới rốn khó chịu ở nữ giới.

U nang buồng trứng:

Tương tự như u xơ tử cung, sự xuất hiện của các khối u nang với kích thước to sẽ gây đau vụng chậu, vùng bụng dưới của chị em.

Ngoài ra, bệnh lý này còn có một số dấu hiệu khác để nhận biết như tiểu nhiều, tăng cân mất kiểm soát.

Nữ giới nên làm gì khi bị đau bụng dưới rốn?

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, khi bị đau bụng dưới rốn, chị em không nên quá hoang mang mà cần bình tĩnh để có phương án xử lý chính xác.

Theo đó, với những trường hợp bắt nguồn từ các nguyên nhân sinh lý như rụng trứng hay trong kỳ kinh, chị em cần nghỉ ngơi và có thể chườm ấm để làm giảm các cơn đau khó chịu này.

Còn với những chị em bị đau bụng dưới rốn do lệch vòng tránh thai hay do các bệnh lý gây ra, cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để nhận được sự hỗ trợ từ phía các bác sĩ.

Khi đó, thông qua quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp khắc phục thích hợp như điều chỉnh lại vị trí vòng đặt hay áp dụng các phác đồ điều trì bệnh lý cụ thể để giúp bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em được an toàn hơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tình trạng đau bụng dưới rốn ở nữ xin được giới thiệu tới bạn đọc, đặc biệt là các chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản.

Tốt hơn hết, nếu gặp phải những cơn đau không rõ lý do tại bụng dưới của mình, chị em nên liên hệ, tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa trong thời gian sớm nhất nhé!

[addtoany]
Bình luận của bạn