Những thông tin bạn cần biết về bệnh trĩ nội

Định nghĩa

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là một bệnh gây ra do suy yếu lưu thông máu ở tĩnh mạch trĩ ở trực tràng dưới. Thông thường, đó là một tình trạng không đau trừ khi chúng bị huyết khối.

Bệnh trĩ huyết khối xảy ra nếu cục máu đông hoặc huyết khối hình thành trong mạch do sưng. Nó dẫn đến sự gia tăng áp lực trong bệnh trĩ bị viêm và gây ra những cơn đau dữ dội.

Làm thế nào phổ biến là bệnh trĩ nội huyết khối?

Vui lòng thảo luận với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội là gì?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ nội là:

Chảy máu trực tràng.

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên, bắt đầu bằng những vệt máu nhỏ mà bạn có thể tìm thấy trên giấy vệ sinh. Với sự tiến triển của bệnh trĩ huyết khối bên trong, chảy máu trở nên dồi dào và liên tục sau khi đi đại tiện.

Đau đớn.

Ở giai đoạn đầu, bạn có thể chỉ cảm thấy đau khi đi tiêu. Nếu bạn không áp dụng một phương pháp điều trị thích hợp kịp thời, khu vực bị viêm của đống huyết khối bên trong của bạn sẽ ngày càng sưng lên khiến cho cơn đau trở nên liên tục và không thể chịu đựng được ngay cả khi chỉ cần đứng và đi.

Cảm giác cơ thể nước ngoài và ngứa.

Một trong những triệu chứng xuất huyết nội khối rõ ràng là cảm giác cơ thể nước ngoài ở trực tràng thấp. Ngoài ra, do các quá trình viêm, niêm mạc ruột tạo ra dịch tiết gây ngứa và cảm giác nóng rát ở vùng hậu môn xung quanh cọc.

Rò rỉ phân.

Không tự chủ trực tràng cũng là một trong những triệu chứng bệnh trĩ nội phổ biến nhất. Nó xảy ra như là kết quả của các cơ bị chùng ở vùng hậu môn.

Sinh sản.

Việc bỏ qua tất cả các triệu chứng đã nói ở trên sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng của đống huyết khối bên trong của bạn khi bệnh trĩ bị viêm sưng lên quá nhiều và kéo dài qua hậu môn. Tình trạng này được gọi là trĩ nội tăng sinh và cần điều trị y tế chuyên nghiệp. Đôi khi thậm chí phẫu thuật sẽ là cần thiết.

Có thể có một số triệu chứng không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về một triệu chứng, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng được liệt kê ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Cơ thể của mọi người sẽ có những biểu hiện khác nhau. Luôn luôn là tốt nhất để thảo luận với bác sĩ của bạn những gì là tốt nhất cho tình huống của bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội huyết khối?

Các nguyên nhân chính là:

Căng thẳng nghiêm trọng trong quá trình đi tiêu.

Điều này thường xảy ra do táo bón hoặc tiêu chảy ảnh hưởng đến cả cơ bắp và mạch máu trong ống trực tràng.

Thiếu đứng.

Nếu một người ngồi quá nhiều do công việc hoặc những khó khăn khác (bao gồm cả vấn đề đại tiện), lưu lượng máu trong khu vực có thể bị chặn. Do đó, điều rất quan trọng là dành thời gian đứng hoặc đi bộ trong ngày.

Thiếu tập thể dục.

Đôi khi, đi bộ là không đủ để phòng ngừa bệnh trĩ bị tắc. Tất cả các cơ trong cơ thể phải được săn chắc, và chỉ có thể với tập luyện, ngay cả những người đơn giản.

Chế độ ăn ít chất xơ.

Nếu chế độ ăn uống chứa lượng chất xơ thấp, khả năng táo bón sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Vì phân mềm là một trong những yếu tố chính giúp ngăn ngừa bệnh trĩ huyết khối, lượng chất xơ trở nên khá quan trọng.

Béo phì.

Những người béo phì có nhiều áp lực hơn đối với tất cả các hệ thống của họ, bao gồm cả hệ thống tim mạch. Các mạch máu bị căng thẳng rất nhiều trong trường hợp này, thường gây ra bệnh trĩ bị tắc.

Mang thai và sinh con khó khăn.

Khi thai nhi phát triển, áp lực dư thừa sẽ dồn lên các mạch máu, đôi khi làm hỏng chúng, có thể gây ra bệnh trĩ bị tắc. Khó khăn trong quá trình sinh nở làm cho những nguyên nhân tiềm ẩn này trở nên tồi tệ hơn, làm tăng khả năng mắc bệnh.

Tuổi tác.

Với tuổi tác, tất cả các mô trở nên yếu hơn, làm cho nguy cơ mắc bệnh trĩ lớn hơn. Khi các mô kéo dài và yếu đi, việc vượt quá giới hạn căng thẳng của chúng sẽ dễ dàng hơn.

Các yếu tố rủi ro

Điều gì làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ do huyết khối?

Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Chẩn đoán & điều trị

Thông tin được cung cấp không thay thế cho bất kỳ lời khuyên y tế nào. LUÔN LUÔN tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin.

Làm thế nào được chẩn đoán bệnh trĩ nội huyết khối? 

Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Bệnh trĩ nội được điều trị như thế nào?

Điều trị bệnh trĩ huyết khối có thể đi cùng hoặc không cần phẫu thuật. Cọc có thể được chữa khỏi bằng cách sử dụng biện pháp khắc phục tại nhà và quản lý không phẫu thuật nếu được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Nếu không được quan tâm và chăm sóc đúng cách, chúng có thể là một vấn đề vì chúng trở nên thực sự lớn và đau đớn. Trong những trường hợp như vậy, họ yêu cầu điều trị phẫu thuật khẩn cấp.

Thay đổi lối sống & biện pháp khắc phục tại nhà

Một số thay đổi lối sống hoặc biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp tôi quản lý bệnh trĩ nội khối là gì?

Bên cạnh phẫu thuật, có một số phương pháp bảo tồn điều trị bệnh trĩ nội. Chúng liên quan đến các lựa chọn khắc phục tại nhà, thuốc giảm đau, thuốc làm mềm phân và các loại thuốc khác như thuốc mỡ, kem và thuốc đạn. Chúng sẽ giúp bạn tăng cường các mạch máu, kích thích sự tái hấp thu cục máu đông và chống lại các triệu chứng như sưng, viêm và chảy máu.

Bạn nên bắt đầu với những thay đổi chế độ ăn uống và thói quen và cố gắng thực hiện chúng lâu dài để cải thiện tình trạng của bạn. Những đề xuất hữu ích này cũng sẽ đóng vai trò là phương pháp phòng ngừa cho các cọc huyết khối bên trong của bạn:

  • Ăn thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, sẽ giúp bạn làm cho phân của bạn mềm hơn (hoặc bạn cũng có thể bổ sung chất xơ thay thế).
  • Uống nước ép khoai tây trước bữa ăn vì nó có tác dụng chống viêm.
  • Tập thể dục hàng ngày để giúp cơ thể bạn giữ được giọng điệu, đặc biệt nếu bạn có một công việc ít vận động.
  • Đừng đến thăm nhà vệ sinh nếu bạn cảm thấy cần đi đại tiện để tránh căng thẳng.

Một cách điều trị hiệu quả khác là những biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh trĩ nội huyết khối:

  • Hãy tắm sitz tắm vòi sen với thuốc sắc trắng. Nó giúp giảm sưng trĩ nội huyết khối của bạn và thúc đẩy giảm thiểu các quá trình viêm. 30 phút tắm là đủ.
  • Pha trà với cây bách thảo. Thảo dược chữa bệnh này sẽ giúp bạn giảm viêm và ngứa. Nên uống ba lần một ngày.
  • Làm thuốc đạn của riêng bạn với các sản phẩm tự nhiên. Đây có thể là khoai tây, mật ong, keo ong, lô hội, và những người khác.
  • Áp dụng clysters. Một clyster luôn luôn là một biện pháp khắc phục tại nhà hữu ích. Sử dụng những loại với nước ép củ cải và khoai tây, hoa cúc, calendula, và thuốc sắc dầu hắc mai. Họ sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng cọc huyết khối bên trong của bạn.

Tất cả các lựa chọn khắc phục tại nhà này có thể được sử dụng kết hợp với thuốc y tế nếu được nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn chấp thuận.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để hiểu rõ hơn về giải pháp tốt nhất cho bạn.

[addtoany]
Bình luận của bạn